test

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง
กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

เมื่อพูดถึงลวดลายกระเบื้อง คงจะเป็นเรื่องราวที่ถกกันอย่างไม่รู้จบ เพราะลวดลายของกระเบื้องก็มีตั้งแต่ลวดลายสีพื้นเรียบ ๆ ไปจนกระทั่ง กระเบื้องที่มีลวดลายสีสันฉูดฉาด, ลายตารางหมากรุก, ลายไม้, ลายดอกไม้ต่าง ๆ แต่ในบทความนี้ เราจะมานำเสนอเรื่องราวของกระเบื้องลายโบราณ ซึ่งจัดอยู่ในประเภทศิลปะสไตล์สไตล์เรโทร ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นลวดลายที่เก่าแก่ แต่ก็ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันนี้ เข้ากับรสนิยมของผู้ที่มักจะตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจอบอุ่นไม่เรียบจนเกินไป พอมีลวดลายให้เกิดความอบอุ่นขึ้นมาในหัวใจยามที่ได้มอง

กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร เหมาะกับใคร

กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง
กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง
กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง
กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบลวดลายกระเบื้องสไตล์เรโทรนี้ จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับยุคของกระเบื้องลายโบราณนี้กันก่อน

 • กระเบื้องลายโบราณ เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบ การตกแต่งบ้านในสไตล์รีสอร์ต หรือในสไตล์บรรยากาศยุโรปที่แสนอบอุ่น มีลวดลายที่น่าสนใจ
 • สำหรับกระเบื้องลายสไตล์เรโทร ที่มีลวดลายเยอะ มีลายเส้นหลากหลาย มักจะนิยมนำไปตกแต่งในมุมใดมุมหนึ่งของผนังห้องน้ำ หรือมุมใดมุมหนึ่งของห้องครัว หรือจะนำมาปูพื้นก็ย่อมได้เช่นเดียวกัน แต่จะได้นิยมมากที่สุดคือปูเป็นพื้นกระเบื้องในห้องน้ำเพราะจะทำให้ห้องน้ำที่ดูแสนน่าเบื่อ มีการตกแต่งที่น่าใช้งานเพิ่มมากขึ้นได้ โดยที่ไม่ต้องวางของเยอะให้เกะกะ เพียงแค่ปูกระเบื้องกระเบื้องสไตล์เรโทร นี้ก็ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นแล้ว
 • ด้วยความที่มีลวดลายจัดจ้าน จึงมักใช้ปูในพื้นที่ขนาดเล็ก พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งของบ้านเท่านั้น ไม่นิยมปูทั้งบ้าน เนื่องจากจะทำให้แลดูลายตามากจนเกินไป

กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร แบ่งตามยุคสมัย

การจำแนกกระเบื้องลายโบราณ หรือกระเบื้องสไตล์เรโทร แตกต่างกันไปตามแต่ล่ะยุคสมัย ซึ่งเราขอแบ่งออกเป็น 3 ยุคดังนี้

 1. ทศวรรษ 1920 – The Great Gatsby

การติดตั้งและการดูแลกระเบื้องลายโบราณให้ใช้งานได้ยาวนาน

กระเบื้องลายโบราณที่มาพร้อมสไตล์ที่หรูหรา ราวกับหลุดเข้าไปอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง The Great Gatsby มีเอกลักษณ์ด้วยสีดำและสีทอง กระเบื้องสีนี้เหมาะอย่างยิ่งกับการปูในห้องน้ำ เมื่อเพิ่มเติมกระเบื้องปูพื้นสีขาวที่มีความเงางาม จะยิ่งช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องน้ำของคุณได้มากขึ้น

เช่น

 • Oriente Gold Floor Tile
 • Onix Black Floor tiles
 1. 1950 – สดใส อบอุ่น และสวยงาม
กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง
กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องสไตล์เรโทร ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

 

เหมาะกับการนำไปปูและตกแต่งห้องครัว ด้วยสีชมพูบับเบิ้ลกัมหรือเบบี้บลู ช่วยทำให้บรรยากาศของห้องครัวแลดูเจริญอาหารมากขึ้น ถ้าคุณต้องการสร้างบรรยากาศที่สดใสน่าเข้าครัวขอแนะนำเลย

เช่น

 • Lava Rock in black and beige tile
 • Matrix Tiles
 1. 1970 – รูปแบบกราฟิก

บ้านของคุณจะเต็มไปด้วยสีสันสดใส สนุกสนาน เก๋ไก๋ด้วยลวดลายที่ขัดแย้งกัน และช่วยสร้างบรรยากาศที่มีสไตล์อย่างมาก คุณสามารถผสมเฉดสีเอิร์ธโทนเข้ากับสีหลักได้

 • Batik range tile
 • The Stamford tile

การแบ่งประเภทของ กระเบื้องสไตล์เรโทรตามลวดลาย

เราจะมาจำแนกกระเบื้องลายโบราณ หรือกระเบื้องสไตล์เรโทร ตามลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละรูปแบบ

 1. Patchwork Patterns

สำหรับลวดลายนี้เป็นลวดลายที่ชวนสะดุดตาเป็นอย่างยิ่ง เป็นการนำกระเบื้องลวดลายที่แตกต่างกัน แต่สีมักจะเป็นไปในโทนเดียวกันมาปะติดปะต่อกันแบบกระจัดกระจาย ซึ่งเหมาะมากกับการใช้ปูในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นพื้นห้องน้ำหรือกระเบื้องผนังเองก็ตาม

 1. Feature Flicks

ในส่วนของลวดลายนี้มันจะมีความเรียบง่าย, อบอุ่น จะนำไปปูพื้นห้องนั่งเล่นก็ได้ หรือจะนำมาปูที่ผนังห้องน้ำก็ได้เช่นกัน

 1. Floral Flourish

กระเบื้องในสไตล์ผ้าพิมพ์ลายดอกไม้ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย แน่นอนเหมาะกับการปูเป็นกระเบื้องลายพื้นห้องน้ำเป็นอย่างยิ่งและในขณะเดียวกันก็เรียบโก้หรู

 1. Victorian Vintage

สำหรับงานศิลปะในสไตล์วิคตอเรียนนั้น โลกยุคปัจจุบันได้รับอิทธิพลมามากมายและแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงกระเบื้องแล้วก็ได้รับอิทธิพลมาเช่นเดียวกัน ซึ่งภาพรวมคล้ายกับกระดานหมากรุก กระเบื้องในสไตล์ขาวดำรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งห้องในสไตล์ดำขาว แต่มีรูปแบบสะดุดตา

สรุปสุดท้ายนี้ถึงแม้จะกล่าวถึงกระเบื้องลายโบราณหรือกระเบื้องลายเรโทรก็ตาม แต่ก็เป็นคำนิยามที่ค่อนข้างกว้าง เพราะกระเบื้องลายโบราณเองก็แบ่งออกเป็นตามยุคสมัยต่าง ๆ ดังนั้นถ้าคุณอยากจะปูพื้นกระเบื้องในห้องน้ำ หรือในห้องครัวของคุณเสียใหม่ ขอให้เลือกลายที่ใช่และโดนใจจริง ๆ ก็จะทำให้ห้องน้ำของคุณน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังถ่ายรูปสวยขึ้นอีกต่างหาก

เดอะตรีทัช กระเบื้องลายโบราณ BLEZZ

กระเบื้องสระว่ายน้ำ กระเบื้องลายไม้

ดูผลงาน

ยินดีต้อนรับ

TheThreeTouch

เราจะเป็นบริษัทผู้นำที่ผลิตและสรรหากระเบื้องตกแต่งเฉพาะทางทุกประเภทให้กับสิ่งปลูกสร้าง โดยเน้น นวัตกรรมให้กับผลิตภัณฑ์และสร้างตราสินค้าของตนให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในประเทศและตลาดโลก

กระเบื้อง Subway

กระเบื้อง Subway Tile เป็นกระเบื้องที่ผลิตจากดินธรรมชาติ ทำให้เนื้อดินมีส่วนผสมของแร่ดิน เมื่อนำมาผ่านกระบวนการเผา ด้วยความร้อนสูง จึงทำให้มีลักษณะพิเศษ มีความสวยงามเมื่อนำไปตกเเต่งบ้าน ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

กระเบื้องหกเหลี่ยม

กระเบื้องหกเหลี่ยมนั้นมีรูปแบบ ทั้งแบบดินเผาที่จะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายเเละดูสงบเเละแบบเคลือบผิวมันที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายเมื่อเจอสิ่งสกปรก กระเบื้องหกเหลี่ยมนี้จะรู้จักในรูปแบบกระเบื้องดินเผา ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

กระเบื้อง Sukabumi

หินธรรมชาติทีมีถื่นฐานคือ ประเทศอินโดนีเซีย นั้นเอง โดยหินนี้เขาไปขุดมาเเล้วทำการเจียรเป็นแผ่นๆ ขนาด ก็เเล้วเเต่ว่าจะขนาดเท่าไร เเต่ถ้านำมาใช้ในการปูสระว่ายน้ำน้ำ ก็จะมีขนาดที่ฮิตเเละนิยม มากที่สุดคือ 4*4 ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

กระเบื้องสระว่ายน้ำ HGN

สินค้าที่จะมาทดแทนได้นั้นมีหลายตัวด้วยกันหากลูกค้าจะเลือกนำมาใช้งานก็จะแนะนำตัวกระเบื้องสระว่ายน้ำรุ่น HGN เพราะกระเบื้องสระว่ายน้ำรุ่น HGN นั้น เป็นสินค้าที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

กระเบื้องลายโบราณ

กระเบื้องที่เป็นนวตกรรมใหม่ ที่คิดค้นโดย เดอะตรีทัช โดยเอาวัสดุที่เป็นกระเบื้องพอร์ซเลน นำมาตัดและ สกรีน เป็นลาย แล้วนำไปเผา นี้คือมนต์เสน่ห์ของกระเบื้องลายโบราณ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

กระเบื้องลายไม้

กระเบื้องลายไม้จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ท่านจะนำมาตกเเต่งด้วยสวยแบบธรรมชาติเเละรูปแบบสี Earth tone บ้านคุณจะกลายสวรรค์ของเหล่าธรรมชาติเเละจะทำให้บ้านของคุณสวย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

สินค้าและบริการ

เดอะตรีทัช จำหน่ายและรับติดตั้ง กระเบื้องลายไม้ และ กระเบื้องลายโบราณ กระเบื้องหลังคาตราเพชร กระเบื้องเคนไซ ทั้งพื้นและผนัง และหลังคาทีพีไอ ช่างปูกระเบื้อง สระว่ายน้ำ, กระเบื้องเคนไซ และ ช่างหินธรรมชาติ หินภูเขา, หินทราย, หินกาบ หินธรรมชาติทุกชนิด ไว้บริการทุกๆท่าน

Delivery

จัดส่งในกรุงเทพและปริมณฑลฟรี

Tile installation service

บริการติดตั้งกระเบื้องโดยทีมช่างเมื่อซื้อกระเบื้องตามเงื่อนไข
Tile color change service บริการเปลี่ยนสีกระเบื้อง(เฉพาะลายโบราณ)เมื่อครบกำหนดจำนวนสั่งซื้อ

Service

บริการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและการบริการในเรื่องของกระเบื้อง

Testimonial

ลูกค้าคุณนุสรา กระเบื้องสระ
สวยมากค่ะ ขอบคุณคุณเล็ก ที่แนะนำ
คุณนุสรา / ลูกค้าบ้าน
ผลงานกระเบื้องลายโบราณ บ้านคุณก้อง
บ้านพี่เสร็จแล้ว และย้ายเข้าแล้วนะครับ ขอบคุณคุณก้องและน้องเอมากๆ ที่ทำให้พื้นจุดเด่นของบ้านสวยมาก
KhUnkOng / คุณก้อง
กระเบื้องานดีค่ะ ช้อบ ชอบ
SabbeSattaSukhiHontu
ขอบคุณน้องชมพู่ที่ดูเเลกระเบื้องให้พี่ได้สมปรารถนาใครๆมาก็ชมว่าสวยซื้อที่ไหนพี่ก็เเนะนำเดอะตรีทัชครับ
Yodchai / Customer

กระเบื้องสวยมากเลยครับ

Nogpasakorn / Customer
ชอบมากเลยจ๊ะ บ้านพี่มีพื้นที่เยอะเลย ขอบคุณนะจ๊ะ
PEN / Customer
คุ้มค่ากับการรอค่ะ สวยงาม 🙂
Kae Kae / Customer
งานปูสวยเรียบร้อยมากๆเลย
Sax.Thatchaphol / Customer
กระเบื้องสวยมากเลยค่ะ คนที่มาดูบ้านมีเเต่คนชม
Mam Jittra / Customer

คณะกรรมการบริหารงาน

บริษัท เดอะตรีทัช ก่อตั้งขึ้นมาโดย 3 พี่น้อง คือ กฤตกร ไกรกาบแก้ว , ณัฐวรรณ ไกรกาบแก้ว และ สมภพ ไกรกาบแก้ว เเละอยู่ในวงการมาเเล้ว มากว่า 36ปี เราจะเป็นผู้นำที่ผลิตเเละสรรหากระเบื้องตกเเต่งเฉพาะทาง ทุกประเภทให้กับสิ่งปลูกสร้าง โดยเน้นนวัตกรรมให้กบัผลิตภัณฑ์เเละสร้างตราสินค้าของตนให้เป็นที่รู้จักเเละยอมรับในประเทศเเละตลาดโลก
(สำนักงานใหญ่) 56/23 ถนนเสรีไทย แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพ 10230 ประเทศไทย Call us E-mail
© 2021 เดอะตรีทัช
© 2021 เดอะตรีทัช Terms Privacy Cookies
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกซื้อกระเบื้องลายไม้ เพื่อนำมาปูพื้นบ้านในบริเวณต่าง ๆ ด้วยตนเองนั้น สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องมีก่อนที่จะทำการซื้อนั่นก็คือ ทำความเข้าใจกับกระเบื้องลายไม้ให้ได้มากที่สุด ว่าทำมาจากวัสดุอะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไรเหมาะกับการปูพื้นบ้านในบริเวณใดบ้าง เพื่อที่จะได้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากที่สุด และในขณะเดียวกันก็ยังทำให้คุณวางแผนติดตั้งพื้นกระเบื้องลายไม้นี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่เสียเวลาเปล่าและไม่เสียเงินไปแบบฟรี ๆ อีกด้วย

ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ
ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ
 1. ทำมาจากอะไร

ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่ากระเบื้องลายไม้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร โดยวัสดุที่นำมาสร้างเป็นกระเบื้องลายไม้ มีการผลิตจากทั้งเซรามิกและพอร์ซเลน โดยพอร์ซเลนเป็นวัสดุที่ทนทานมากกว่า และทนต่อการขีดข่วนมากขึ้น ซึ่งเป็นการพิมพ์ภาพลายไม้จริงลงบนแผ่นเซรามิก ยิ่งความละเอียดสูงเท่าไหร่กระเบื้องก็จะยิ่งมีคุณภาพมากขึ้น แน่นอนว่าจะมีราคาสูงกว่าเดิมอีกด้วย จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้กระเบื้องลายไม้จึงสามารถดูเหมือนไม้จริง ๆ จนแทบไม่น่าเชื่อ ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้ปูพื้นบ้าน ที่มีสัตว์เลี้ยง, เด็ก หรือบริเวณที่มีความชื้นมาก เพราะกันน้ำได้จึงสามารถใช้ในห้องอาบน้ำและห้องครัวได้เช่นเดียวกัน

 • เซรามิก – กระเบื้องเซรามิก ทำมาจากดินเหนียว, น้ำ และทราย นำมาอัดในแม่พิมพ์และเผาในเตาเผา มีทั้งแบบเคลือบและไม่เคลือบพื้นผิว
 • พอร์ซเลน – สร้างมาจากวัสดุประเภทดินเช่นกัน แต่จะมีการเพิ่มแร่ธาตุอื่น ๆ เข้าไปในส่วนผสมด้วย และนำอบในเตาเผาที่อุณหภูมิสูงกว่ากระเบื้องเซรามิก และต้องเผาอันเป็นไปตามข้อกำหนดที่เข้มงวด เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องความชื้น
 1. เลือกพอร์ซเลนเพื่อปูพื้น กระเบื้องเซรามิกปูผนัง
ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ
ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ

และกระเบื้องลายไม้ยังนำมาปูทั้งพื้นและผนังได้อีกด้วย แต่คุณจะต้องเลือกประเภทให้ถูก โดยพื้นบ้านแน่นอนว่าจะต้องมีความแข็งแรงและมีความหนามากกว่า จึงควรเลือกใช้พอร์ซเลนมีระดับความแข็งที่สูงกว่าเซรามิก ส่วนเซรามิกเหมาะแก่การปูผนัง สีของกระเบื้องที่ดีจะต้องสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น เรียบสวยงาม ในกรณีที่คุณต้องการนำกระเบื้องลายไม้ไปปูในพื้นที่ขนาดกว้างหรือมีเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่วางอยู่ เช่น ห้องนั่งเล่นที่อาจจะมีโซฟาสุดเท่ของคุณวางอยู่ หรือในห้องนอนที่มีเตียงแสนสวยของคุณวางอยู่ในห้อง แนะนำให้คุณเลือกกระเบื้องลายไม้ที่มีการออกแบบราบเรียบง่าย ๆ เนื่องจากจะช่วยลดความลายตาในห้องที่คุณมักจะใช้ชีวิตอยู่เป็นประจำ หรือใช้ชีวิตอยู่ในห้องเหล่านั้นเป็นเวลานาน และยังเป็นการเสริมทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในห้องมีความโดดเด่นหน้ามองขึ้นอีกด้วย

 1. ขนาด
Sale!

 

กระเบื้องลายไม้ที่ใหญ่ที่สุดในท้องตลาดทั่วไป มักมีความกว้าง 6 หรือ 8 นิ้ว มาตรฐานและความกว้างขนาดนี้ เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับแผ่นพื้นไม้เนื้อแข็ง และความยาวทั่วไป จะอยู่ที่ 24, 36 และ 48 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีกระเบื้องลายไม้ขนาดเล็ก 2 – 3 ด้วยเช่นกัน ถ้าคุณชอบกระเบื้องหน้าแคบ หรือต้องการแผ่นเล็กเพื่อปูห้องขนาดเล็ก กระเบื้องปาร์เกต์และโมเสกจัดเป็นกระเบื้องลายไม้ประเภทหนึ่งเช่นกันแต่จะมีลักษณะทรงยาว ถ้าคุณต้องการกระเบื้องทรง 4 เหลี่ยม ขนาดมาตรฐาน มีให้เลือกตั้งแต่ 2 x 2 นิ้ว ไปจนถึงแผ่นขนาดใหญ่ ที่ 24 x 24 นิ้ว

 1. ความง่ายของการติดตั้ง
ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ
ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ

 

สำหรับการติดตั้งกระเบื้องลายไม้เป็นกระเบื้องประเภทที่ติดตั้งได้ง่ายมากที่สุดแล้ว แต่ในขณะเดียวกันถ้าคุณไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลย อาจจะเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงต้องศึกษาวิธีการติดตั้งและใส่ใจในรายละเอียดขณะติดตั้งให้ดี เพื่อไม่ทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ในกรณีที่ปูพื้นห้องแล้วกระเบื้องไม่เข้ามุม จำเป็นต้องมีการตัด คุณก็จะต้องจำเป็นต้องใช้เครื่องตัดกระเบื้องและใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ร่วมด้วย เช่น ยาแนว, ฟองน้ำ, เกรียง และอื่น ๆ อีกทั้งก่อนที่จะติดตั้งกระเบื้องจะต้องมีการจัดเก็บรายละเอียดในพื้นที่เก่าที่คุณต้องการติดตั้งทับให้ดีเสียก่อน เพื่อทำให้เกิดความราบเรียบและไม่ทำให้กระเบื้องแตกหรือหลุดล่อนออกมา

เมื่อพูดถึงการติดตั้งกระเบื้องพื้นบ้าน อาจเป็นเรื่องใหญ่ หรือเป็นเรื่องที่จะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ แต่สำหรับหลาย ๆ คนที่อยากจะเปิดประสบการณ์ใหม่ อยากจะมีความภูมิใจในการที่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้าง หรือซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเอง การเรียนรู้ที่จะปูกระเบื้องในพื้นห้องต่าง ๆ นั้นก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ ที่จะดีต่อคุณอย่างแน่นอน และทำให้คุณเกิดทักษะใหม่ ๆ ในชีวิตขึ้นมาอีกด้วย

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]