กระเบื้องขอบสระ ควรมีคุณสมบัติอย่างไร?

กระเบื้องขอบสระ ควรมีคุณสมบัติอย่างไร?

เชื่อว่าความใฝ่ฝันของหลาย ๆ คนเกี่ยวกับการสร้างบ้าน นั่นก็คือการมี “สระว่ายน้ำส่วนตัว” เพื่อเพิ่มความหรูหรา ความโดดเด่นให้กับบ้าน นอกจากนี้สระว่ายน้ำยังเป็นสถานที่ออกกำลังกาย, สถานที่เพื่อทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว, สถานที่เพื่อทำกิจกรรมบำบัดจิตและสุขภาพ แถมยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย

 

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการ “สร้างสระว่ายน้ำ”

ในบทความนี้เราก็มีความรู้เล็ก ๆ เป็นเกร็ดความรู้พื้นฐานสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นสร้างสระน้ำมาแชร์กัน ก่อนที่จะเริ่มต้นขั้นตอนการก่อสร้าง ควรกำหนดพื้นที่ ๆ เหมาะสมในการสร้างสระว่ายน้ำ ทั้ง ขนาด, ความลึก รวมถึง ทัศนียภาพรอบข้าง ควรก่อสร้างสระว่ายน้ำให้รอบข้างที่ทัศนียภาพที่เหมาะสม ไม่ควรมีต้นไม้อยู่เหนือสระ เพราะอาจจะเจอกับปัญหาใบไม้ร่วงลงสระ ทำให้ดูไม่สวยงาม และทำให้สระดูเก่า ควรกำหนดพื้นที่สระว่ายน้ำบริเวณข้างบ้าน หรือ หน้าบ้าน ถ้าเป็นหน้าบ้านไม่ควรใช้ขนาดของสระที่ใหญ่จนเกินไป เพราะจะกินที่ใช้สอยค่อนข้างมาก

แต่ถ้าหากว่าบ้านไหนที่มีพื้นที่เยอะก็สามารถทำสระให้มีขนาดใหญ่ได้ ส่วนของข้างบ้านถ้ามีพื้นที่จำกัด แนะนำว่าให้สร้างสระในแนวยาวโดยเว้นระยะจากขอบประมาณ ครึ่งเมตร หรือ 1 เมตร ตามความเหมาะสม แต่ถ้าใครอยากได้ความเป็นส่วนตัวจะสร้างสระว่ายน้ำไว้หลังบ้านก็ได้เหมือนกัน นอกเหนือจากเรื่องเหล่านี้สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และเป็นวัสดุที่สำคัญ คือ กระเบื้องขอบสระ เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ที่จะส่งผลต่อองค์ประกอบโดยรวม ช่วยเสริมตกแต่งให้สระว่ายน้ำดูใหม่ น่าเล่น โดดเด่น และสวยงาม จะมีให้เลือกหลายประเภทหลายสี เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ความชอบของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไป!

วิธีการเลือก “กระเบื้องขอบสระ”

วิธีการเลือกกระเบื้องขอบสระเราจะแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัย คือ ประเภท และ สี หลัก ๆ  ดังนี้

– ประเภทของกระเบื้องขอบสระ

มีให้เลือกทั้งหมด 7 ประเภท ได้แก่ กระเบื้องหินธรรมชาติ, กระเบื้องดินเผา, กระเบื้องกระจกแก้ว, กระเบื้องโมเสค, กระเบื้องหินทราย Travertine, กระเบื้องหินแกรนิต, กระเบื้องหินบะซอลต์ และ กระเบื้องเคนไซ ประเภทของกระเบื้องขอบสระทั้งหมดจะให้ประสิทธิภาพและผิวสัมผัสในการใช้งานที่ต่างกัน ใช้วัสดุและขั้นตอนการผลิตคนละขั้นตอน ส่งผลถึงความเหมาะสมและระยะเวลาในการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน

– สีของกระเบื้องขอบสระ

ต่อมาจะเป็นเรื่องของสี สำคัญไม่แพ้กันเพราะจะส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก รวมถึง ความสวยงามในการออกแบบ หลัก ๆ จะแบ่งออกเป็น 5 โทน ได้แก่

 1. กระเบื้องขอบสระโทนสีฟ้า : เป็นโทนสีที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน มีทั้งฟ้าอ่อน, ฟ้าเข้ม และ น้ำเงิน จะให้อารมณ์ที่ผ่อนคลาย สดชื่น
 2. กระเบื้องขอบสระว่ายน้ำโทนสีเขียว : เป็นโทนสีที่นิยมใช้ ( ในบางสถานที่ ) จะเป็นโทนสีเขียวทั้งหมด รวมถึง สีเขียวเทอร์ควอยซ์ จะให้อารมณ์ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย และเข้าถึงธรรมชาติ
 3. กระเบื้องขอบสระว่ายน้ำโทนสีเทา : ให้อารมณ์ความคลาสสิก หรู สงบ และ ดูทันสมัย
 4. กระเบื้องสระว่ายน้ำโทนสีดำ : ให้อารมณ์ลึกลับ แข็งแรง เรียบง่าย และ สงบ
 5. กระเบื้องขอบสระว่ายน้ำโทนสีขาว : โทนสีขาวหรือสีอ่อน เป็นกระเบื้องขอบสระที่ช่วยหลอกตา ทำให้สระดูสะอาดสะอ้าน สดใส และดูกว้างใหญ่มากขึ้น

กระเบื้องขอบสระ ควรมีคุณสมบัติอย่างไร?

“กระเบื้องขอบสระ” ที่ดีจะต้องสวยงามและมีคุณสมบัติที่ครบถ้วน ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำกิจกรรม เรามาดูกันว่ากระเบื้องขอบสระที่ดี ควรมีคุณสมบัติอย่างไร? ดังนี้

 • มีลวดลาย / สี ที่ออกแบบมาสำหรับสระน้ำ เพื่อความสวยงามขององค์ประกอบโดยรวม
 • ควรเป็นดีไซน์เรียบ ๆ ไม่มีลวดลายมากจนเกินไป
 • ไม่ลื่น สามารถยึดเกาะกับเท้าและช่วยให้ทรงตัวได้ดี
 • แข็งแรง ทนทาน แช่น้ำในระยะยาวได้โดยที่ไม่สึก กร่อน
 • สามารถรับน้ำหนักได้ดี ไม่แตกหักง่าย เพราะอาจจะทำให้เกิดบาดแผลกับผู้ใช้งาน
 • ทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วน
 • สีไม่หลุดร่อน เมื่อใช้งานในระยะยาว
 • มีค่าการดูดซึมน้ำต่ำกว่า 1% หรือถ้าเป็น 0.5% จะดีมาก
 • สามารถโค้งรับกับมุมต่าง ๆ ได้ดี
 • มีขนาดที่เหมาะสมกับการใช้บริเวณขอบสระ
 • ทำความสะอาดง่าย ไม่สะสมเชื้อโรคและแบคทีเรีย

สำหรับใครที่กำลังมองหา “กระเบื้องขอบสระ” อย่าลืมเอาความรู้ดี ๆ ในบทความนี้ไปใช้ในการเลือกซื้อและประกอบการตัดสินใจ เพื่อให้ได้สระว่ายน้ำที่สวยงาม แข็งแรง ปลอดภัย และ พร้อมใช้งานมากที่สุด!

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]