สิ่งที่ควรรู้ ก่อนใช้กระเบื้องดินเผา

สิ่งที่คุณต้องรู้! ก่อนเลือกใช้กระเบื้องดินเผา

สิ่งที่ควรรู้ ก่อนใช้กระเบื้องดินเผา
สิ่งที่ควรรู้ ก่อนใช้กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา เป็นกระเบื้องที่มีลักษณะเฉพาะตัวอันโดดเด่น ทำให้เป็นที่ต้องตาต้องใจของผู้ที่ต้องการนำกระเบื้องชนิดนี้มาใช้งาน แต่หลายครั้งที่เมื่อนำมาใช้งานในพื้นที่แล้ว มักเกิดปัญหาขึ้น เนื่องจากผู้ใช้ไม่ได้ทำการศึกษาคุณลักษณะข้อดีข้อเสียของกระเบื้องนี้ก่อนที่นำมาใช้ จึงนำกระเบื้องมาใช้อย่างไม่ถูกต้อง ส่งผลให้ต้องเสียเวลาและเงินทองจำนวนไม่น้อยในการเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ สำหรับท่านที่กำลังตัดสินใจว่าจะใช้กระเบื้องแบบนี้ดีหรือไม่ มาดูกันสิว่ากระเบื้องดินเผานี้มีข้อดีข้อเสียและเหมาะกับการใช้งานแบบใดบ้าง

ชนิดของกระเบื้องดินเผา

สิ่งที่ควรรู้ ก่อนใช้กระเบื้องดินเผา
สิ่งที่ควรรู้ ก่อนใช้กระเบื้องดินเผา

 

ชนิดของกระเบื้องดินเผา จริงๆ แล้วก็คือ กระเบื้องที่ผลิตจากดินเหนียว ดินแดง หรือดินที่อยู่ในท้องถิ่นต่าง ๆ โดยกระบวนการหลักในการผลิตก็คือ การนำดินไปร่อนให้ได้เนื้อดินที่ละเอียด นำมานวดกับน้ำจนได้ที นำไปบ่มและเผาในอุณหภูมิสูง ซึ่งการทำกระเบื้องดินเผาเป็นภูมิปัญญาของคนในท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาถึงปัจจุบัน ได้มีการผลิตในเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งชนิดของกระเบื้องดินเผาแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ

1.กระเบื้องแบบดั้งเดิม

คือกระเบื้องดินเผาที่ผ่านกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมหรือแบบใหม่ แต่ไม่มีการเคลือบสีหรือสารบนตัวกระเบื้องที่ทำการผลิตได้ ทำให้กระเบื้องมีลักษณะเป็นแผ่นดินเผา มีรูพรุนภายใน ซึมน้ำได้ดี ให้ความรู้สึกเย็นสบาย ส่วนมากจะเป็นสีน้ำตาลแดง ตั้งแต่โทนอ่อนถึงเข้ม ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการเผา กระเบื้องแบบดังเดิมจะมีผิวสัมผัสที่ค่อนหยาบ ไม่เรียบ ทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปติดอยู่ตามรูพรุนของกระเบื้องได้ง่าย และทำความสะอาดได้ยาก

2.กระเบื้องแบบประยุกต์

คือ กระเบื้องดินเผาที่มีการเคลือบสารหรือเคลือบสีหรือมีการวาดลวดลายลงบนกระเบื้อง เพื่อให้กระเบื้องมีความสวยงามทันสมัยมากขึ้น ซึ่งกระเบื้องเคลือบนี้ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องทั้งลวดลายและสีสัน ทำให้กระเบื้องได้ความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะเนื้อกระเบื้องให้ความรู้สึกเย็น มีความสวยงามและทำความสะอาดได้ง่าย

กระเบื้องทั้ง 2 แบบมีขั้นตอนในการผลิตเริ่มต้นที่เหมือนกัน เพียงแต่แบบประยุกต์มีการเพิ่มเติมเพื่อให้กระเบื้องมีการใช้งานที่ง่ายและหลากหลายมากขึ้น

ข้อดีของกระเบื้องดินเผา

 

สิ่งที่ควรรู้ ก่อนใช้กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผาเป็นกระเบื้องที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ นั่นคือ ดิน ซึ่งข้อดีของกระเบื้องชนิดนี้คือ

1.เย็นสบาย

ภายในกระเบื้องมีรูพรุนจำนวนมาก เนื่องจากเนื้อดินที่นำมาผลิตกระเบื้องมีช่องอากาศเกิดขึ้นในระหว่างที่ทำการนวด ซึ่งช่องอากาศนี้มีขนาดที่เล็กมาก ทำให้น้ำสามารถซึมผ่านได้น้อย แต่อากาศสามารถถ่ายเทได้ดี ทำให้กระเบื้องจึงสามารถถ่ายเทความร้อนได้ดี ดังนั้นเมื่อใช้กระเบื้องดินเผาในการปูพื้นหรือมุงหลังคา พื้นที่ดังกล่าวจะคลายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว ทำให้พื้นมีอุณหภูมิที่เย็นลงภายในไม่กี่นาที

2.ปลอดภัย

กระเบื้องดินเผาแบบดั้งเดิมที่ไม่ผ่านการเคลือบสารจะมีผิวสัมผัสที่หยาบ แต่ไม่สาก ทำให้เกิดความปลอดภัยเวลาเดิน เนื่องจากผิวสัมผัสที่หยาบนี้จะช่วยเพิ่มการยึดเกาะของผิวหนังกับพื้นผิวของกระเบื้องได้ดีขึ้น จึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดิน โดยเฉพาะพื้นที่ภายนอกบ้านที่ต้องเจอกับฝนตกหรือความชื้นจากการรดน้ำต้นไม้

3.สวยงาม

ถึงแม้จะเป็นกระเบื้องที่ผลิตมาจากดิน แต่กระเบื้องได้มีการออกแบบให้มีรูปร่างที่สวยงามหลายแบบด้วยกัน เช่น สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงรี ห้าเหลี่ยม เป็นต้น ทำให้พื้นที่มีความสวยงามไม่แพ้การใช้กระเบื้องชนิดอื่น นอกจากนี้ลักษณะของสีดินและผิวสัมผัสของกระเบื้องดินเผายังให้ความรู้สึกผ่อนคลายและความเป็นธรรมชาติ เหมือนอยู่ท่ามกลางพื้นดินที่อบอุ่น หรือแม้แต่แบบเคลือบก็มีความคลาสสิกที่ดูแล้วสบายตา ให้ความรู้สึกเย็นสบายไม่ต่างจากแบบดั้งเดิม

4.ราคาถูก

กระเบื้องชนิดเมื่อเทียบกับกระเบื้องชนิดอื่นจะมีราคาที่ถูกกว่า ดังนั้นการเลือกใช้กระเบื้องชนิดนี้จะช่วยประหยัดงบประมาณได้เป็นอย่างดี

ข้อเสียของกระเบื้องดินเผา

สิ่งที่ควรรู้ ก่อนใช้กระเบื้องดินเผา
สิ่งที่ควรรู้ ก่อนใช้กระเบื้องดินเผา

จะเห็นกว่ากระเบื้องดินเผานั้นมีข้อดีอยู่หลายประการ แต่ทว่าการที่กระเบื้องผลิตจากดินก็มีข้อเสียที่ต้องพึงระวังในการใช้งาน ดังนี้

1.แตกหักง่าย

หากดินที่นำมาใช้ในการกระเบื้องไม่มีคุณภาพและมีการใช้อุณหภูมิในการเผาที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลให้กระเบื้องที่ผลิตออกมามีคุณภาพต่ำ ไม่ทนทานต่อแรงกระแทกจึงเกิดการแตกหักได้ง่าย

2.สีไม่สวย

กระเบื้องที่ผลิตไม่ดีจะมีสีที่แตกลายงาและสีไม่มันเงา จะด้านก็ไม่ด้าน จะเงาก็ไม่เงา ทำให้เมื่อนำกระเบื้องมาใช้งานแล้ว ส่งผลให้พื้นที่โดยรวมไม่สวยงาม

3.ร่อนได้ง่าย

เนื่องจากกระเบื้องดินเผาส่วนมากจะสามารถซึมน้ำได้ดี ดังนั้นหากนำไปใช้ในพื้นที่ที่มีน้ำขังจะทำให้กระเบื้องเกิดการร่อนออกมา ดังนั้นจึงไม่ควรใช้กระเบื้องชนิดนี้ในพื้นที่ที่มีน้ำขังตลอดเวลา หรือหากจำเป็นต้องใช้ก็ควรใช้แบบที่มีการดูดซึมต่ำและมีการเคลือบสารหรือสีที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ

กระเบื้องดินเผาเป็นกระเบื้องที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ที่ใครหลายคนหลงใหลและต้องการนำมาใช้ในบ้าน เพราะกระเบื้องชนิดนี้จะทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีความเป็นธรรมชาติ เย็นสบายตามากขึ้น แต่ว่ากระเบื้องชนิดนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นหากต้องการให้การติดตั้งกระเบื้องดินเผาของท่านมีความสวยงาม คงทนแล้ว ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับกระเบื้องทำการติดตั้ง แล้วท่านจะไม่ผิดหวัง

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]