เทคนิคการเลือกใช้กระเบื้องดินเผาให้เหมาะสม

เทคนิคการเลือกใช้กระเบื้องดินเผาให้เหมาะสม

กระเบื้องสำหรับปูพื้นในปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลายชนิด หลายแบบ แต่กระเบื้องดินเผาก็ยังเป็นที่นิยมและอยู่ในดวงใจของใครหลายคน เนื่องจากความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ที่กระเบื้องชนิดไหนก็ไม่สามารถเทียบ เวลาที่ได้สัมผัสหรือเห็นกระเบื้องจะให้ความรู้สึกอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มเย็น ด้วยเหตุนี้กระเบื้องชนิดนี้จึงยังมีการผลิตและนำมาใช้งานจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้จะมีการพัฒนาให้มีความคงทนและมีลูกเล่นมากขึ้น แต่ก็ยังคงให้ความรู้สึกที่สื่อถึงธรรมชาติเช่นเดิม สำหรับท่านที่ต้องการนำกระเบื้องดินเผามาปูตกแต่งในบ้านของท่านแล้ว วันนี้เรามีเทคนิคการเลือกใช้มาฝากกันดังนี้แล้วค่ะ

เทคนิคการเลือกใช้กระเบื้องดินเผาให้เหมาะสม

1.เลือกชนิดของกระเบื้องให้เหมาะสม

กระเบื้องดินเผามีการผลิตออกมาสำหรับการใช้งานหลายรูปแบบ เช่น สำหรับปูพื้น สำหรับปูผนัง ดังนั้นในการเลือกซื้อกระเบื้องสำหรับนำมาใช้งานปูพื้นควรเลือกกระเบื้องที่ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับงานปูพื้น ถึงแม้ลักษณะภายนอกของกระเบื้องจะคลายคลึงกัน แต่ว่ากระเบื้องดินที่มีการออกแบบมาเพื่อใช้ในการปูนพื้นจะมีความแข็งแรง ทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดีกว่ากระเบื้องที่ออกแบบมาเพื่อใช้ติดผนัง และมีราคาที่สูงกว่า ดังนั้นหากนำกระเบื้องที่สำหรับติดผนังมาปูพื้นก็จะทำให้กระเบื้องเกิดการแตกหักได้ง่าย

2.เลือกให้เหมาะกับพื้นที่ใช้งาน

กระเบื้องดินเผาเป็นกระเบื้องที่ผลิตจากดิน นำมาเผาที่อุณหภูมิสูง ทำให้ได้กระเบื้องที่มีความแข็งแรงทนทาน เกิดริ้วรอยได้ยาก แต่ว่ากระเบื้องมีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำได้ดี เนื่องจากมีช่องว่างขนาดเล็กภายในตัวกระเบื้องเป็นจำนวนมากจึงทำให้น้ำซึมผ่านแผ่นกระเบื้องได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากต้องการนำกระเบื้องจะต้องนำมาปูในพื้นที่ที่มีความชื้นน้อยและไม่มีน้ำขัง เพราะน้ำและความชื้นจะทำให้กระเบื้องเกิดการล่อนหลุดออกมาจากได้ง่าย หรือหากต้องการปูในพื้นห้องน้ำก็สามารถทำได้ แต่จะต้องปูในส่วนของพื้นที่ส่วนแห้งได้

เทคนิคการเลือกใช้กระเบื้องดินเผาให้เหมาะสม

3.เลือกกระเบื้องจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน

ปัจจุบันนี้มีผู้ผลิตทำการผลิตกระเบื้องดินเผาออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก แต่มีผู้ผลิตเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่มีการผลิตกระเบื้องออกมาได้มาตรฐาน มีความทนทาน แข็งแรง ทนต่อแรงกระแทกและการขีดข่วนได้ดี เพราะว่าการที่จะทำให้กระเบื้องได้มาตรฐานนั้น ผู้ผลิตจะต้องทำการเผาดินในอุณหภูมิที่สูงเกือบ 1,300 องศาเซลเซียส ซึ่งผู้ผลิตบางรายมีการใช้อุณหภูมิในการเผาที่ไม่ถึงและใช้ระยะเวลาในการเผาที่น้อย เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต ทำให้กระเบื้องที่ผลิตออกมามีความทนทานและสีที่ไม่สม่ำเสมอ ออกมาขายในราคาที่ถูกมาก ดังนั้นหากต้องการกระเบื้องดินเผาที่มีคุณภาพจะต้องเป็นเลือกที่ผลิตจากผู้ผลิตที่มีคุณภาพ ถึงแม้ว่าราคาอาจจะสูงกว่า แต่คุณภาพนั้นคุ้มค่า ทั้งด้านความสวยงามและความคงทนของกระเบื้อง

4.เลือกให้เหมาะสมกับสไตล์ของบ้าน

ถึงแม้ว่ากระเบื้องชนิดนี้จะมีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแล้ว แต่บางครั้งกระเบื้องแบบดั้งเดิมที่เป็นสีน้ำตาล ด้านหน้าหยาบเล็กน้อย ที่เหมาะกับบ้านแบบไทยโบราณหรือบ้านไทยดั้งเดิม ที่บางครั้งอาจไม่ตอบโจทย์กับสไตล์สมัยใหม่ของบ้านท่าน ดังนั้นท่านควรทำการเลือกกระเบื้องชนิดที่มีการประยุกต์ด้วยการเคลือบสีและทำให้มีลวดลายบนแผ่นกระเบื้องมาใช้งานแทนกระเบื้องแบบดั้งเดิม เพราะกระเบื้องดินเผาที่มีการพัฒนาขึ้นมานี้จะมีการออกแบบลวดลายตกแต่งบนแผ่นกระเบื้องที่สวยงาม และยังมีการเพิ่มสีสันเข้าไป ทำให้กระเบื้องเข้ากับรูปแบบของบ้านสมัยใหม่มากขึ้น ดังนั้นท่านสามารถนำกระเบื้องมาประยุกต์ใช้กับบ้านได้หลากหลายสไตล์

5.เลือกขนาดให้เหมาะสม

เทคนิคการเลือกใช้กระเบื้องดินเผาให้เหมาะสม

ปัจจุบันนี้กระเบื้องดินเผาได้มีการผลิตออกมาให้เลือกอยู่หลายขนาดด้วยกัน เช่น 4”x4”, 4”x8”, 6”x6”, 8”x8”, ขนาดหกเหลี่ยม 4”, ขนาดหกเหลี่ยม 6”  เป็นต้น ดังนั้นในการใช้งานควรเลือกขนาดของกระเบื้องให้เหมาะสมกับลักษณะของพื้นที่ด้วย โดยหากนำไปปูในพื้นที่แคบควรเลือกกระเบื้องที่มีขนาดปานกลางจนถึงขนาดใหญ่ และควรเลือกกระเบื้องที่มีเหลี่ยมน้อย เพื่อให้เมื่อนำไปปูพื้นแล้ว จะทำให้พื้นท้องดูกว้างขึ้น เนื่องจากมีรอยต่อของกระเบื้องและลายกระเบื้องน้อยนั่นเอง แต่หากนำไปปูในห้องหรือพื้นที่กว้าง ๆ ก็สามารถเลือกใช้ได้ทุกขนาด

6.ลักษณะของผิวหน้า

กระเบื้องที่ทำการผลิตออกมาในปัจจุบันนี้มีการนำสารเคลือบมาเคลือบที่ผิวด้านหน้าหรือที่เรียกว่ากระเบื้องดินเผาผิวมัน ซึ่งการเคลือบสารนี้นอกจากจะทำให้กระเบื้องมีความสวยงามแล้ว ยังทำให้กระเบื้องทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย เนื่องจากกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบผิวมันที่ด้านหน้าของกระเบื้อง พื้นผิวด้านหน้าจะของกระเบื้องจะมีรูพรุนขนาดเล็ก ซึ่งสิ่งสกปรกหรือตะไคร้ที่อยู่ตามรูเหล่านี้ทำความได้ยากมาก ต้องอาศัยเวลาและความละเอียดในการทำความสะอาดค่อนข้างมาก แต่หากทำการเคลือบผิวมันแล้ว สารเคลือบจะเข้าไปอุดรูพรุนเหล่านี้ ทำให้สิ่งสกปรกไม่สามารถเข้าไปอุดตันได้ กระเบื้องที่เคลือบผิวมันจึงทำความสะอาดได้ง่าย เพียงแค่เช็ดล้างไม่ต้องทำการขัดก็สะอาดแล้ว

จะเห็นว่าการเลือกกระเบื้องดินเผามาใช้งานนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่รู้ว่าจะนำไปใช้งานในพื้นที่หรือตำแหน่งใดแล้ว ท่านก็จะสามารถเลือกกระเบื้องจากดินเผามาใช้ได้อย่างเหมาะสมแล้ว แต่หากยังไม่แน่ใจท่านสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับกระเบื้องก่อนได้ค่ะ

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]