ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกซื้อกระเบื้องลายไม้ เพื่อนำมาปูพื้นบ้านในบริเวณต่าง ๆ ด้วยตนเองนั้น สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องมีก่อนที่จะทำการซื้อนั่นก็คือ ทำความเข้าใจกับกระเบื้องลายไม้ให้ได้มากที่สุด ว่าทำมาจากวัสดุอะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไรเหมาะกับการปูพื้นบ้านในบริเวณใดบ้าง เพื่อที่จะได้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากที่สุด และในขณะเดียวกันก็ยังทำให้คุณวางแผนติดตั้งพื้นกระเบื้องลายไม้นี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่เสียเวลาเปล่าและไม่เสียเงินไปแบบฟรี ๆ อีกด้วย

ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ
ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ
  1. ทำมาจากอะไร

ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่ากระเบื้องลายไม้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร โดยวัสดุที่นำมาสร้างเป็นกระเบื้องลายไม้ มีการผลิตจากทั้งเซรามิกและพอร์ซเลน โดยพอร์ซเลนเป็นวัสดุที่ทนทานมากกว่า และทนต่อการขีดข่วนมากขึ้น ซึ่งเป็นการพิมพ์ภาพลายไม้จริงลงบนแผ่นเซรามิก ยิ่งความละเอียดสูงเท่าไหร่กระเบื้องก็จะยิ่งมีคุณภาพมากขึ้น แน่นอนว่าจะมีราคาสูงกว่าเดิมอีกด้วย จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้กระเบื้องลายไม้จึงสามารถดูเหมือนไม้จริง ๆ จนแทบไม่น่าเชื่อ ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้ปูพื้นบ้าน ที่มีสัตว์เลี้ยง, เด็ก หรือบริเวณที่มีความชื้นมาก เพราะกันน้ำได้จึงสามารถใช้ในห้องอาบน้ำและห้องครัวได้เช่นเดียวกัน

  • เซรามิก – กระเบื้องเซรามิก ทำมาจากดินเหนียว, น้ำ และทราย นำมาอัดในแม่พิมพ์และเผาในเตาเผา มีทั้งแบบเคลือบและไม่เคลือบพื้นผิว
  • พอร์ซเลน – สร้างมาจากวัสดุประเภทดินเช่นกัน แต่จะมีการเพิ่มแร่ธาตุอื่น ๆ เข้าไปในส่วนผสมด้วย และนำอบในเตาเผาที่อุณหภูมิสูงกว่ากระเบื้องเซรามิก และต้องเผาอันเป็นไปตามข้อกำหนดที่เข้มงวด เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องความชื้น
  1. เลือกพอร์ซเลนเพื่อปูพื้น กระเบื้องเซรามิกปูผนัง
ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ
ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ

และกระเบื้องลายไม้ยังนำมาปูทั้งพื้นและผนังได้อีกด้วย แต่คุณจะต้องเลือกประเภทให้ถูก โดยพื้นบ้านแน่นอนว่าจะต้องมีความแข็งแรงและมีความหนามากกว่า จึงควรเลือกใช้พอร์ซเลนมีระดับความแข็งที่สูงกว่าเซรามิก ส่วนเซรามิกเหมาะแก่การปูผนัง สีของกระเบื้องที่ดีจะต้องสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น เรียบสวยงาม ในกรณีที่คุณต้องการนำกระเบื้องลายไม้ไปปูในพื้นที่ขนาดกว้างหรือมีเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่วางอยู่ เช่น ห้องนั่งเล่นที่อาจจะมีโซฟาสุดเท่ของคุณวางอยู่ หรือในห้องนอนที่มีเตียงแสนสวยของคุณวางอยู่ในห้อง แนะนำให้คุณเลือกกระเบื้องลายไม้ที่มีการออกแบบราบเรียบง่าย ๆ เนื่องจากจะช่วยลดความลายตาในห้องที่คุณมักจะใช้ชีวิตอยู่เป็นประจำ หรือใช้ชีวิตอยู่ในห้องเหล่านั้นเป็นเวลานาน และยังเป็นการเสริมทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในห้องมีความโดดเด่นหน้ามองขึ้นอีกด้วย

  1. ขนาด
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!
Sale!

 

กระเบื้องลายไม้ที่ใหญ่ที่สุดในท้องตลาดทั่วไป มักมีความกว้าง 6 หรือ 8 นิ้ว มาตรฐานและความกว้างขนาดนี้ เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับแผ่นพื้นไม้เนื้อแข็ง และความยาวทั่วไป จะอยู่ที่ 24, 36 และ 48 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีกระเบื้องลายไม้ขนาดเล็ก 2 – 3 ด้วยเช่นกัน ถ้าคุณชอบกระเบื้องหน้าแคบ หรือต้องการแผ่นเล็กเพื่อปูห้องขนาดเล็ก กระเบื้องปาร์เกต์และโมเสกจัดเป็นกระเบื้องลายไม้ประเภทหนึ่งเช่นกันแต่จะมีลักษณะทรงยาว ถ้าคุณต้องการกระเบื้องทรง 4 เหลี่ยม ขนาดมาตรฐาน มีให้เลือกตั้งแต่ 2 x 2 นิ้ว ไปจนถึงแผ่นขนาดใหญ่ ที่ 24 x 24 นิ้ว

  1. ความง่ายของการติดตั้ง
ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ
ทำความเข้าใจเรื่องกระเบื้องลายไม้ ก่อนเลือกซื้อ

 

สำหรับการติดตั้งกระเบื้องลายไม้เป็นกระเบื้องประเภทที่ติดตั้งได้ง่ายมากที่สุดแล้ว แต่ในขณะเดียวกันถ้าคุณไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลย อาจจะเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงต้องศึกษาวิธีการติดตั้งและใส่ใจในรายละเอียดขณะติดตั้งให้ดี เพื่อไม่ทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ในกรณีที่ปูพื้นห้องแล้วกระเบื้องไม่เข้ามุม จำเป็นต้องมีการตัด คุณก็จะต้องจำเป็นต้องใช้เครื่องตัดกระเบื้องและใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ร่วมด้วย เช่น ยาแนว, ฟองน้ำ, เกรียง และอื่น ๆ อีกทั้งก่อนที่จะติดตั้งกระเบื้องจะต้องมีการจัดเก็บรายละเอียดในพื้นที่เก่าที่คุณต้องการติดตั้งทับให้ดีเสียก่อน เพื่อทำให้เกิดความราบเรียบและไม่ทำให้กระเบื้องแตกหรือหลุดล่อนออกมา

เมื่อพูดถึงการติดตั้งกระเบื้องพื้นบ้าน อาจเป็นเรื่องใหญ่ หรือเป็นเรื่องที่จะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ แต่สำหรับหลาย ๆ คนที่อยากจะเปิดประสบการณ์ใหม่ อยากจะมีความภูมิใจในการที่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้าง หรือซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเอง การเรียนรู้ที่จะปูกระเบื้องในพื้นห้องต่าง ๆ นั้นก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ ที่จะดีต่อคุณอย่างแน่นอน และทำให้คุณเกิดทักษะใหม่ ๆ ในชีวิตขึ้นมาอีกด้วย

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]