กระเบื้องแกรนิตโต้ดียังไง เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน

กระเบื้องแกรนิตโต้ดียังไง เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน

สำหรับสิ่งปลูกสร้าง ส่วนประกอบสำคัญในงานออกแบบตกแต่งที่บ่งบอกความเสร็จสมบูรณ์ของตัวบ้านและอาคาร ก็คืองานปูพื้นและการเลือกกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะกับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นงานตกแต่งภายในหรือภายนอก และยังมีหลากหลายประเภทให้เลือก รวมทั้งกระเบื้องแกรนิตโต้ วัสดุปูพื้นชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนรู้จักดี เพื่อช่วยให้คนที่กำลังปลูกสร้างบ้านตัดสินใจเลือกกระเบื้องปูพื้นได้ง่ายขึ้น บทความนี้ เรามีความรู้เกี่ยวกับกระเบื้องแกรนิตโต้ มาแนะนำ

กระเบื้องแกรนิตโต้ ดียังไง

กระเบื้องแกรนิตโต้ คือกระเบื้องเซรามิคชนิดหนึ่งที่เป็นหินแกรนิตเทียม หรือเป็นกระเบื้องที่ถูกทำขึ้นเพื่อเลียนแบบหินแกรนิต มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วนำมาขึ้นรูปเป็นแผ่นผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง จึงทำให้กระเบื้องมีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักและทนต่อการขีดข่วนได้ดี

ลักษณะและคุณสมบัติของกระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้ ลักษณะพื้นผิวจะมีทั้งแบบผิวเงา กึ่งเงา และผิวด้าน เป็นกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบสี มีเนื้อกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น ในบางรุ่นก็จะมีเนื้อที่เป็นสีของผิวหน้าครึ่งหนึ่ง เมื่อถูกกะเทาะจะสังเกตได้ว่าเนื้อที่ผิวหน้ากับเนื้อด้านในจะเป็นสีเดียวกัน ส่วนความหนาที่นิยมใช้ คือประมาณ 1 ซม. คุณสมบัติที่โดดเด่นของกระเบื้องชนิดนี้มีอัตราการซึมน้ำต่ำกว่า 0.5% ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานมอก. โดยสามารถทำความสะอาดคราบสกปรกได้ง่าย และมีขนาดที่ได้มาตรฐานเท่ากันทุกแผ่น น้ำหนักเบากว่าหินแกรนิต อายุการใช้งานยาวนาน

กระเบื้องแกรนิตโต้ เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน

กระเบื้องแกรนิตโต้ เป็นกระเบื้องที่มีคุณสมบัติการรับน้ำหนักได้สูง มีอัตราการซึมน้ำต่ำกว่า 0.5% จึงเหมาะสำหรับการนำไปใช้งานที่หลากหลาย เพียงเลือกให้เหมาะกับประเภทการใช้งานเท่านั้น และยังเหมาะอย่างยิ่งต่อการปูพื้นในอาคารที่มีคนพลุกพล่านมาก ๆ สำหรับการปูพื้นทั่วไป ได้แก่

  1. การปูพื้นเพื่อตกแต่งภายใน

งานปูพื้นตกแต่งภายในสามารถเลือกวัสดุปูพื้นได้หลายชนิด ส่วนการปูพื้นด้วยกระเบื้อง

แกรนิตโต้ โดยปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับว่าต้องการให้ภายในบ้านโดยภาพรวมแล้วออกมามีดีไซน์เป็นอย่างไร ตัวอย่างเช่น ต้องการให้บรรยากาศภายในบ้าน ภายในอาคารดูมีความหรูหรา ก็จะนิยมใช้ผิวเงา แต่ถ้าหากต้องการให้ดูมีความโมเดิร์นก็จะนิยมใช้ผิวด้าน และนอกจากนั้นการเลือกกระเบื้องปูพื้นภายในยังแบ่งพื้นที่ต่าง ๆ ออกเป็นหลายส่วนและการเลือกกระเบื้องก็จะมีลักษณะแตกต่างกัน ดังนี้

  • การปูพื้นห้องนอน ห้องพระ หรือห้องอื่น ๆ ที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก ควรใช้กระเบื้องปูพื้นสีสว่างหรือสี

โทนอ่อนเพื่อความสบายตาและใช้กระเบื้องแผ่นเล็กลง ซึ่งจะทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป

  • การปูพื้นห้องรับแขก ปูห้องขนาดกลางและขนาดใหญ่ สามารถเลือกใช้กระเบื้องแกรนิตโต้ได้ทุก

ขนาด ทุกโทนสี ทุกลวดลาย เพียงเลือกให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งเท่านั้น หรือต้องการทำให้ห้องนั้นดูหรูหรา มีความโอ่โถงมากยิ่งขึ้น ก็ควรเลือกกระเบื้องแผ่นใหญ่ ขนาด 80×80 ขึ้นไป

  • ปูพื้นห้องครัว ควรเลือกกระเบื้องแกรนิตโต้รุ่นที่มีความฝืดแต่ยังคงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

โดยปกติจะนิยมใช้กระเบื้องที่ผิวด้านแบบทั่วไป

  • ปูพื้นห้องน้ำ ควรเลือกกระเบื้องแกรนิตโต้รุ่นที่ไม่ลื่นเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะโซนเปียกควร

เลือกรุ่นที่มีความหยาบ โดยสามารถเลือกจากค่าR (ความฝืดของกระเบื้อง) ที่มีค่าR9 ขึ้นไปสำหรับพื้นห้องน้ำโซนแห้ง และค่าR10ขึ้นไป สำหรับพื้นห้องน้ำโซนเปียก

  1. การปูพื้นภายนอกบ้าน

การเลือกกระเบื้องแกรนิตโต้ สำหรับงานปูพื้นภายนอก หากเป็นพื้นที่ที่มีการเดินผ่านแล้วต้อง

สัมผัสน้ำฝนบ่อย ๆ หรือเป็นโซนซักล้างที่อยู่ภายนอก ควรเลือกกระเบื้องที่มีความฝืดหรือผิวหยาบ เพื่อความปลอดภัยขณะเดิน กระเบื้องจะต้องมีความหยาบมากกว่าพื้นในห้องน้ำ ซึ่งก็คือค่าR ตั้งแต่ 11-13

ส่วนข้อดีของกระเบื้องแกรนิตโต้  เนื่องจากมีส่วนผสมของหิน ทำให้เป็นวัสดุปูพื้นที่มีความแข็งแรง ทนทานสูง สามารถทำความสะอาดง่าย และมีหลายราคาให้เลือก ซึ่งราคาของกระเบื้องแกรนิตโต้จะขึ้นอยู่กับคุณภาพ สำหรับข้อสงสัย กระเบื้องแกรนิตโต้ดียังไง เหมาะกับการใช้งานประเภทไหน บทความนี้มีคำตอบให้แล้ว

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]