ปูกระเบื้องลายไม้อย่างไรให้สวยคงทนยาวนาน

ไอเดียปูพื้นกระเบื้องลายไม้ให้เข้ากับบ้าน
กระเบื้องลายไม้ ESM เนื้อแกรนิตโต้ ขอบตัด ผิวมัน รุ่น ESM ขนาด 15×60 ซม.TT-OP-65009

ปูกระเบื้องลายไม้สร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ความรู้สึกราวกับอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่มาทดแทนการใช้ไม้จริง ที่ดูแลยาก ผุง่าย ถ้าหากอยู่ในที่ชื้นขึ้นรา จึงทำให้คนสมัยนี้หันมานิยมปูกระเบื้องลายไม้เพราะปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป ข้อดีของกระเบื้องลายไม้คือติดตั้งมุมไหนของบ้านก็ได้ ซึ่งปัจจุบันเรามองเรื่องความคุ้มค่าในระยะยาวก่อนสิ่งใด ที่สำคัญหากปูด้วยกระเบื้องลายไม้ทำให้บ้านสวยไปอีกนานหลายปี

ไอเดียปูพื้นกระเบื้องลายไม้ให้เข้ากับบ้าน

ปูกระเบื้องลายไม้อย่างไรให้สวยคงทนยาวนาน
กระเบื้องลายไม้ เนื้อเซรามิค ขอบมน ผิวมัน รุ่น ESM / IC ขนาด 15×90 ซม. TT-ZP915054

การปูกระเบื้องเป็นสิ่งที่ทำให้บรรยากาศในบ้านเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงและทำให้เห็นตัวตนสไตล์ของเจ้าของบ้านอีกด้วย  เพราะสมัยนี้มีการตกแต่งบ้านมีหลากหลายสไตล์ให้เลือก ซึ่งกระเบื้องลายไม้นี้จะเป็นตัวที่จะเชื่อมโยงให้ทุกอย่างเข้ากันอย่างลงตัว ตามคอนเซ็ปต์ของเราคือสวยและทน วันนี้เราจึงนำสไตล์บ้านต่าง ๆ มาให้ดูดังนี้

ปูกระเบื้องลายไม้อย่างไรให้สวยคงทนยาวนาน
ภาพประกอย content cr.pinterest
  1. สไตล์ทรอปิคอล (Tropical)

ความหมายของชื่อ Tropical หมายถึง ป่าเขตร้อนชื้น ดังนั้นบ้านสไตล์นี้จึงเหมาะแก่การจะปูพื้นกระเบื้องลายไม้ ด้วยองค์ประกอบส่วนใหญ่บ้านแนวนี้จะมีต้นไม้ประดับ บ้านเปิดโล่งรับลม หากเสริมด้วยพื้นกระเบื้องลายไม้เข้าจึงกันสุด ๆ ยิ่งสร้างในจุดที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ภาพประกอย content cr.pinterest
  1. สไตล์มินิมอล (Minimal)

เป็นการจัดบ้านที่ไม่ได้เน้นเรื่องการจัดเฟอร์นิเจอร์ เน้นเรียบ โล่ง สะอาดตา แน่นอนสิ่งที่เด่นที่สุดของบ้านก็ต้องเป็นพื้นฉะนั้นการเลือกกระเบื้องลายไม้สีอ่อนทำให้บ้านดูกว้างขึ้นเข้ากับสไตล์บ้านเป็นที่สุด

ภาพประกอย content cr.pinterest
  1. สไตล์โมเดิร์น (Modern)

บางครั้งการเลือกพื้นกระเบื้องลายไม้ปูภายในบ้านก็ไม่จำเป็นต้องเลือกบ้านสไตล์ที่สอดคล้องกับธรรมชาติอย่างสองสไตล์แรกก็ได้ เพราะบ้านสไตล์โมเดิร์นก็สามารถเข้ากับการปูพื้นกระเบื้องลายไม้ได้เช่นกัน โดยที่ให้คุณเลือกปูที่มุมใดมุมหนึ่งของบ้านหรือจะปูทั้งหมดก็ได้เพราะกระเบื้องลายไม้ของเรามีหลายเฉดสี รับรองว่าบ้านของคุณจะมีความโดดเด่นไม่เหมือนใครแน่นอน

ภาพประกอย content cr.pinterest
  1. สไตล์ลอฟท์ (Loft)

เป็นสไตล์ที่ไม่มีวันเชยและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง มองไปทางไหนก็จะเจอบ้านสไตล์นี้ แต่ถ้าพูดถึงบ้านสไตล์ลอฟท์แน่นอนต้องนึกถึง ปูนเปลือยขัดเงาและอิฐ แต่เพื่อสร้างความแตกต่างและโดดเด่นอยากให้คุณลองปูพื้นกระเบื้องลายไม้จะเห็นเลยว่าบ้านจากที่ดูแข็งจะดูซอฟท์ลงและมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดไม่เหมือนใคร แต่คุณไม่ต้องกลัวว่าบ้านจะหลุดสไตล์เดิม เพราะยังคงคุมโทนสีของสไตล์ลอฟท์คือ ดำ เทา น้ำตาล จุดเด่นอยู่ที่การเลือกวัสดุให้เข้ากัน และกระเบื้องลายไม้ของเราเองก็มีการเลียนแบบธรรมชาติได้เหมือนราวกับไม้จริง

ปูพื้นกระเบื้องลายไม้ไม่ขึ้นราเหมือนพื้นไม้จริง

กระเบื้องลายไม้เป็นวัสดุก่อสร้างที่มีการเลียนแบบธรรมชาติ เพื่อให้คนที่ชื่นชอบพื้นไม้ได้เลือกใช้ทดแทนได้พื้นไม้จริง และยังรักษาทำความสะอาดง่ายอีกด้วย ที่สำคัญทนความร้อนและลืมเรื่องราขึ้นไปได้เลย เพราะราไม่ขึ้นแน่นอนเ เนื่องจากเนื้อวัสดุเป็นแบบเซรามิค แนะนำให้ปูในโซนห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอน

ปูพื้นกระเบื้องไม้ดูแลรักษาง่ายกว่าพื้นไม้จริง

การดูแลรักษาพื้นกระเบื้องลายไม้ไม่ได้มีอะไรมาก  เพราะด้วยความที่เป็นเนื้อเซรามิคจึงง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกแค่ไหนก็ออกได้โดยง่าย แต่เพื่อความชัดเจนเราจะบอกถึงการดูแลเป็นข้อ ๆ ดังนี้

  • หากมีฝุ่นสามารถใช้ไม้กวาดหรือเครื่องดูดฝุ่น ในกรณีที่มีคราบสกปรกสามารถใช้ฟองน้ำหรือผ้าสะอาดชุบน้ำ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเกิดคราบฝังแน่นขูดออกได้โดยใช้เกรียงโป้วสี
  • ถ้าพื้นมีความสกปรกมากคุณสามารถน้ำยาเช็ดทำความสะอาดได้
  • หากคุณกลัวเกิดลายขนแมวสามารถใช้น้ำส้มสายชูทาไปที่พื้นเพื่อป้องกันได้
  • หากใช้งานไปนาน ๆ บ้านเกิดมีรอยร้าว ให้ลองใช้ขี้ผึ้ง (wax) ทาบริเวณที่เกิดรอยร้าว

ทางเลือกใหม่ของคนที่ชื่นชอบวัสดุอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับไม้ พื้นกระเบื้องลายไม้เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ดี ดูแลรักษาง่ายไม่ขึ้นราแถมบรรยากาศในบ้านสวยใหม่ตลอดกาล

 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]