กระเบื้องผนังเป็นโพรง ควรแก้ไขอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย

เลือกกระเบื้องตกแต่งผนังต้องกระเบื้องซับเวย์

กระเบื้องผนังเป็นโพรง ควรแก้ไขอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย

หนึ่งในปัญหาของทั้งกระเบื้องผนังและกระเบื้องพื้น ที่พบได้บ่อยภายในบ้านเรือนและอาคารทั่วไป คือ กระเบื้องเป็นโพรง เนื่องมาจากช่าง ใช้ปูน แปะโรงพยาบาลแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งของกระเบื้องแล้วติดลงกับส่วนของผนังหรือพื้นเท่านั้นไม่ได้ทำแบบเต็มแผ่นซึ่งแม้จะให้ความปฏิบัติในการใช้ปูนปูกระเบื้องแต่กลับก่อให้เกิดปัญหาการลอกร่อนได้ง่ายยิ่งถ้าส่วนของยาแนวเป็นรูแล้วน้ำเข้าไปถังหรือมีแมลงใดๆเข้าไปโอบจะยิ่งทำให้เกิดความเสียหายที่หนักหน่วงขึ้น

กระเบื้องผนังเป็นโพรง เกิดขึ้นได้อย่างไร

กระเบื้องเป็นโพรงหรือกระเบื้องกลวง เกิดจากการเคาะไปที่กระเบื้องแล้วสัมผัสได้ว่าเสียงของกระเบื้องไม่แน่น หรือมีเสียงที่แน่นไม่เท่าเทียมกันทั้งแผ่น สามารถวินิจฉัยได้ทันทีว่าภายในอาจมีโพรงหรือรูกลวงด้านล่างจากการปูกระเบื้องแล้วใช้ปูนปูกระเบื้องไม่เท่ากันทั้งแผ่น จึงทำให้ติดปูนไม่เต็มหน้าแผ่น ส่งผลกระทบเรื่องการหลุดลอกร่อนง่าย ทั้งยังอาจกลายเป็นจุดที่น้ำขังหรือมีสัตว์ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เข้าไปอาศัยอยู่ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังอาจทำให้แตกหักเสียหายได้ง่าย ยิ่งถ้าต้องมีการใช้งานกระเบื้องในส่วนนั้น ๆ บ่อยครั้ง จะยิ่งทำให้แผ่นที่มีรูกลวงอยู่ด้านใต้แตกได้เร็วและอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งาน สิ่งที่เจ้าของบ้านควรทำจึงคือเรื่องของการตรวจสอบ กระเบื้องผนังและพื้นให้ดีก่อนจ่ายเงินให้กับช่าง โดยใช้วิธีการเคาะฟังเสียงกระเบื้องในบางส่วน เพื่อดูว่ากระเบื้องมีความหนาแน่นเท่าเทียมกันทั้งหมดหรือไม่ เพื่อไม่ต้องกังวลใจต่อปัญหาการร่อนหรือการแตกเสียหายได้ง่ายในอนาคต

วิธีแก้ไขเบื้องต้นเมื่อเกิดปัญหากระเบื้องผนังเป็นโพรง

สำหรับผู้ที่ต้องเผชิญปัญหาเรื่องกระเบื้องเป็นโพรง หรือกระเบื้องกลวงที่ทำให้รู้สึกกังวลใจต่อการใช้งาน ทั้งยังอาจก่อปัญหาทำให้กระเบื้องกระเดิด ไม่เรียบเนียน เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกได้ว่าคล้ายกระเบื้องจะหลุด ดังนั้นขอแนะนำวิธีการแก้ไขเบื้องต้นสำหรับผู้ที่เผชิญปัญหากระเบื้องผนังเป็นโพรงที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง คือ

1.สกัดแผ่นกระเบื้องออก

ผู้ที่มีปัญหาแผ่นกระเบื้องเป็นโพรงเพียงแค่ไม่กี่แผ่น ให้คุณใช้วิธีการสกัดเอาแผ่นกระเบื้องนั้น ๆ ออก พร้อมสกัดขอบยาแนวรอบด้านออกด้วย แล้วใช้กระเบื้องที่มีสีเดียวกัน แบบเดียวกัน มาเติมเต็มปูนกาว เพื่อใส่ลงไปแล้วทำการกดให้มีระดับเท่ากับกระเบื้องแผ่นอื่น ๆ โดยเน้นใส่ปูนปูกระเบื้องแบบจัดเต็ม เพื่อให้กระจายเต็มหน้าแผ่น จากนั้นใช้ยาแนวปิดร่องให้เรียบเนียน เท่านี้พื้นกระเบื้องของคุณก็จะกลับมาสวยเรียบเนียนและใช้งานได้ดีดังเดิม

2.กรีดร่องยาวแนว

ถ้าแผ่นกระเบื้องยังสามารถใช้งานได้ตามปกติและมีบางส่วนติดอยู่ หรือขยับออกได้ยาก ให้ใช้วิธีการกรีดร่องยาแนวออก จากนั้นให้ใช้กาวสำหรับปูกระเบื้องหยอดเข้าไปภายในจุดที่เป็นโพรง โดยหยอดให้ครบทุกส่วนและมั่นใจได้ว่าเนื้อปูนกาวแน่นตรงจุดที่เป็นโพรงหมดแล้ว จากนั้นจึงค่อยทำการปิดร่องยาแนวใหม่ ซึ่งวิธีนี้จะถือว่าง่ายและใช้เพียงแค่การฉีดอัดหรือหยอดเข้าไปเท่านั้น

3.ใช้โฟม PU อัดใต้กระเบื้อง

อีกหนึ่งวิธีที่ให้ความง่ายต่อการกำจัดปัญหาเรื่องโพรงใต้กระเบื้อง คือ การเลือกใช้โฟม PU ในการเชื่อมรอยต่อต่าง ๆ ของพื้นกระเบื้อง ที่อาจจะเป็นโพรงและทำให้เกิดปัญหาการเคลื่อนตัวได้ง่าย ซึ่งโฟม PU คุณภาพจะมาในรูปแบบกระป๋องและหลอดฉีดอัดที่เพียงแค่ฉีดเข้าไปใต้โพรง โฟมจะทำการยึดเกาะพื้นผิวและขยายตัวออก เพื่อเข้าไปเติมเต็มจุดที่เป็นโพรง  พร้อมให้การยึดเกาะที่ทนทานและยาวนาน ให้การแห้งตัวเร็ว ทั้งยังเป็นฉนวนป้องกันเรื่องอุณหภูมิที่สูงขึ้น อุณหภูมิจะคงตัวดีและช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์หรือแมลงใด ๆ เข้าไปอยู่ใต้โพรงอีกด้วย

4.ใช้น้ำยาอุดโพรง

น้ำยาสำหรับการอุดโพรงใต้กระเบื้อง ถูกทำขึ้นมาเพื่อให้ประสานรอยแตกหรือรอยต่อต่าง ๆ รวมไปถึงการเติมเต็มพื้นผิวที่กลวงและเป็นโพรง เพื่อทำให้เกิดความยึดหยุ่นและยึดเกาะต่อทุกพื้นผิวได้ดี เหมาะสำหรับปัญหาการปูกระเบื้องซาลาเปาและกระเบื้องมีโพรงอากาศได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาการแตกหรือร้าวของกระเบื้องง่ายเกินไป

ถ้าคุณต้องเผชิญปัญหากระเบื้องผนังหรือกระเบื้องพื้นเป็นโพรง สามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยวิธีการเหล่านี้ แต่ถ้าปัญหาใหญ่ขึ้นเนื่องมาจากมีหลายจุดที่กระเบื้องเป็นโพรงจนแตกเสียหาย หรือให้สัมผัสที่จะหลุดออกมา อาจต้องมีการรื้อจุดนั้นออกแล้วทำการเปลี่ยนพร้อมปูกระเบื้องใหม่ทั้งหมด ซึ่งการทำใหม่คุณอาจจะต้องตรวจสอบให้มากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นอีกในอนาคต

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 1]