กระเบื้องยาง SPC คืออะไร เหมาะกับงานตกแต่งประเภทไหน

งานตกแต่งภายในที่เป็นหัวใจของตัวบ้าน ก็คืองานปูพื้นและการเลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะสมทั้งการใช้งานและเหมาะกับสไตล์การตกแต่ง วัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ หรือกระเบื้องหินซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติ  กระเบื้องชนิดต่าง ๆ  ทั้งลวดลายเลียนแบบธรรมชาติ และลวดลายที่มีความหรูหรา สวยงาม รวมถึงกระเบื้องยาง SPC นวัตกรรมที่ให้ความสะดวกรวดเร็วในการปูพื้น

กระเบื้องยาง SPC คืออะไร

คำว่า กระเบื้องยาง หรือกระเบื้องยาง SPC หลายคนที่กำลังคิดจะปลูกสร้างบ้านโดยเฉพาะบ้านหลังแรก ที่ยังไม่ค่อยมีความรู้ในการเลือกวัสดุสิ่งปลูกสร้าง หรือกำลังมองหากระเบื้องปูพื้นตกแต่งบ้าน อาจไม่คุ้นเคยและไม่รู้ว่า กระเบื้องยาง SPC คืออะไร

สำหรับอักษรย่อ SPC มาจากคำว่า Stone Plastic Composite  หมายถึง หินพลาสติกคอมโพสิต กระเบื้องยาง SPC ก็คือกระเบื้องปูพื้นซึ่งมีส่วนผสมหลักเป็นแคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) 70% พลาสติก PVC 25% และเคลือบสาร wear layer 5%ผิวหน้าของวัสดุ เป็นลายไม้ มีหลายสี และหลายลวดลาย

คุณสมบัติและโครงสร้างของกระเบื้องยาง SPC

 1. โครงสร้างของกระเบื้องยาง SPC แบ่งออกเป็น 4 ชั้น ได้แก่ ชั้นแกนไม้ คือชั้นแรกของกระเบื้องยาง SPC ชั้นลวดลาย และชั้นเคลือบผิวกระเบื้องยาง
 1. ชั้นโครงสร้างของกระเบื้องยาง SPC ผลิตจากซีเมนต์และสารให้ความคงตัว มีคุณสมบัติช่วยให้ทนน้ำ ทนปลวกได้ดี สามารถติดตั้งได้ในบริเวณพื้นที่ที่มีความชื้นสูง
 1. ชั้นเคลือบผิวบนสุดของวัสดุได้แก่ UV coating มีคุณสมบัติช่วยป้องกันแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ช่วยรักษาโทนสี รักษาลวดลายที่เป็นลายไม้ให้คมชัด และช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย
 1. ชั้นฟีลม์ใส Wear Layer ทำหน้าที่ป้องกันรอบขีดข่วน และความชื้น
 2. กระเบื้องยาง SPC ตัววัสดุแข็งแรง ทนทาน ป้องกันรอยบุบ ที่เกิดจากแรงกระเเทรก หรือวางของหนัก ได้เป็นอย่างดี
 1. การติดตั้งกระเบื้องยาง SPC ไม่ใช้กาวใช้ระบบคลิกล็อค ซึ่งปราศจากฟอร์มาลดีไฮด์ หรือสารพิษอื่น ๆที่เป็นอันตราย เป็นวัสดุปูพื้นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 1. ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ประหยัดแรงงาน และประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง
 2. กระเบื้องยาง SPC เป็นวัสดุปูพื้นที่ติดไฟได้ยาก เหมาะสำหรับพื้นที่ครัว ซึ่งต้องใช้งานเกี่ยวกับไฟ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอัคคีภัยได้
 1. เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีการใช้งานหนักภายในบ้าน อย่าง ห้องนั่งเล่น เพราะรองรับน้ำหนักจำนวนมากได้
 1. กระเบื้องยาง SPC ติดตั้งง่าย และยังสามารถรื้อถอนได้ง่าย ไม่ทิ้งคราบ แตกต่างจากกระเบื้องหรือวัสดุปูพื้นประเภทอื่นที่เมื่อต้องรื้อถอน ต้องทำการทุบไม่สามารถถอดแยกประกอบได้

กระเบื้องยาง SPC เหมาะกับงานตกแต่งประเภทไหน

กระเบื้องยาง SPC ส่วนใหญ่แล้วเป็นกระเบื้องที่ติดตั้งด้วยระบบ Click-Lock ติดตั้งง่าย สะดวกรวดเร็ว ด้วยคุณสมบัติของกระเบื้องยางประเภทนี้ ซึ่งทนน้ำ ทนปลวกได้ดี ทำให้เหมาะและตอบโจทย์การตกแต่งเกือบทุกประเภท เช่น

 1. เหมาะกับงานปูพื้นบริเวณหน้าห้องน้ำ และบริเวณห้องครัว ซึ่งมักมีความชื้นสะสม เพราะเป็นวัสดุปูพื้นที่ทนน้ำได้ดี
 1. เหมาะสำหรับงานปูพื้นคอนโดหรือบ้านเช่า ที่ต้องตกแต่งให้ใหม่อยู่เสมอ หรือต้องตกแต่งให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัย เพราะหากต้องการปรับเปลี่ยนวัสดุปูพื้นใหม่ก็สามารถทำได้ไม่ยุ่งยากและไม่ต้องทุบทิ้งเหมือนวัสดุปูพื้นชนิดอื่น ๆ
 1. กระเบื้องยาง SPC เหมาะสำหรับปูพื้นภายในบ้านในอาคารที่เป็นอิฐหรือผนังคอนกรีต เพื่อช่วยลดความแข็งกระด้างของผนังปูน เนื่องจากมีลวดลายเป็นลายไม้จากธรรมชาติ
 1. เหมาะสำหรับงานปูพื้นที่ตกแต่งด้วยงานไม้ เพื่อให้ได้บรรยากาศของบ้านไม้อย่างสมบูรณ์แบบได้บรรยากาศความเป็นธรรมชาติจากลวดลายไม้
 2. กระเบื้องยาง SPC เหมาะกับงานปูพื้นบ้าน อาคาร ห้องทำงาน ทุกแบบทุกสไตล์ เช่น บ้านทรงไทย บ้านและการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น สไตล์มินิมอล หรือตกแต่งในแนวย้อนยุคสไตล์วินเทจ

กระเบื้องยาง SPC เป็นวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยม ไม่เฉพาะความสวยงาม ราคาถูก และติดตั้งง่ายไม่มีขั้นตอนที่ซับซ้อน ประหยัดแรงงานและประหยัดค่าใช้จ่าย กระบวนการผลิตยังรองด้วยโฟมการปูพื้นด้วยกระเบื้องยาง SPC  จึงนุ่มสบายเท้าแตกต่างจากวัสดุปูพื้นประเภทอื่น

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]