กระเบื้องยางลายไม้ การเลือกใช้ และการดูแล ให้คงความสวยงาม

กระเบื้องยางลายไม้ การเลือกใช้  และการดูแล ให้คงความสวยงาม

 

ไม้เป็นวัสดุปูพื้นที่ให้ความเป็นธรรมชาติได้ดีที่สุด แต่เนื่องจากไม้เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่หายากและมีราคาแพง วัสดุทดแทนอย่างเช่น “กระเบื้องยางลายไม้” จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยม เมื่อนำมาปูพื้นแล้วยังให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับพื้นไม้มากที่สุด

กระเบื้องยางลายไม้ คืออะไร

กระเบื้องยางลายไม้ คือกระเบื้องยางหรือกระเบื้องไวนิล เป็นวัสดุปูพื้นผลิตจาก PVC โพลียูรีเทน และยางพารา คุณสมบัติของกระเบื้องชนิดนี้จะมีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อความชื้น ต่อรอยขีดข่วน ไม่ฉีกขาดง่าย มีลวดลายไม้ที่ชัดเหมือนไม้จริง และสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง

วิธีเลือกกระเบื้องลายไม้ให้เหมาะกับการใช้งาน และการดูแล ให้คงความสวยงาม

การเลือกกระเบื้องลายไม้ให้เหมาะกับการใช้งาน สิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญได้แก่ พื้นที่การนำกระเบื้องลายไม้ไปปูพื้น และการเลือกจากชนิดของกระเบื้องลายไม้ให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่ง ดังนี้

 1. กระเบื้องลายไม้เนื้อพอร์ซเลน

กระเบื้องลายไม้เนื้อพอร์ซเลน เป็นกระเบื้องปูพื้นที่มีความแข็งแรง คงทน มีการดูดซึมน้ำที่ต่ำมากหรือ แทบจะไม่ดูดซึมน้ำเลย ทำให้กระเบื้องลายไม้ชนิดนี้ เหมาะกับการปูพื้นบริเวณที่มีน้ำและสภาพอากาศชื้นแฉะ ดูแลรักษาและยังทำความสะอาดได้ง่าย เพียงใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาด ๆ เช็ดพื้นให้สะอาดเป็นประจำเท่านั้น

 1. กระเบื้องลายไม้เนื้อเซรามิค

กระเบื้องลายไม้เนื้อเซรามิค เป็นกระเบื้องดินเผาลายไม้ มี 2 แบบ ได้แก่ กระเบื้องเซรามิคแบบเคลือบ และกระเบื้องเซรามิคที่ไม่ถูกเคลือบจะเรียกอีกอย่างว่า กระเบื้องดินเผา มีหลากหลายสีและลายไม้หลากหลายชนิดให้เลือก หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง

 1. กระเบื้องลายไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์

กระเบื้องลายไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์  เป็นวัสดุปูพื้นที่มีความยืดหยุ่นและมีน้ำหนักเบากว่ากระเบื้องลายไม้ที่ทำจากวัสดุชนิดอื่น ๆ เนื่องจากมีส่วนผสมของเส้นใยเซลลูโลสและซีเมนต์ ซึ่งให้ความยืดหยุ่นแข็งแรง เหมาะกับงานปูพื้นทั้งภายในและภายนอก

 1. กระเบื้องลายไม้เนื้อแกรนิตโต้

กระเบื้องลายไม้เนื้อแกรนิตโต้ คือกระเบื้องเซรามิคชนิดหนึ่งที่เป็นหินแกรนิตเทียม มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วนำไปผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง แข็งแรงเทียบเท่าหินแกรนิต กระเบื้องลายไม้แกรนิตโต้ เป็นกระเบื้องที่มีการเคลือบผิว ทำให้กระเบื้องชนิดนี้มีความเงางามมากกว่ากระเบื้องชนิดอื่น ๆ

งานปูพื้น ทำไมต้องกระเบื้องยางลายไม้

 1. กระเบื้องยางลายไม้ เป็นวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยม เพราะโครงสร้างทำมาจาก พบีเมอร์ หรือยางพาลา ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูง และทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี มีลวดลายไม้ที่ชัดเหมือนไม้จริง ช่วยให้งานตกแต่งได้บรรยากาศความเป็นธรรมชาติ
 1. กระเบื้องยางลายไม้ เป็นวัสดุปูพื้นที่ซ่อมแซมได้ง่าย ไม่มีความรู้ทางช่างก็สามารถซ่อมเองได้
 2. เป็นวัสดุปูพื้นที่ป้องกันอุบัติเหตุหรือการลื่นล้มได้ดี เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูง และมีแรงหนืดระหว่างสัมผัสกับกระเบื้องยางค่อนข้างสูง
 1. ทนน้ำ ทนความชื้น และทนรอยขีดข่วน ได้ดีกว่าพื้นไม้จริงที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติ
 2. กระเบื้องยางลายไม้ เป็นวัสดุทดแทนพื้นไม้ที่ดูแลรักษาง่าย และยังทนต่อปลวกและแมลง
 3. กระเบื้องยางลายไม้ มีอายุการใช้งานยาวนาน 10-15 ปี
 4. สามารถปูทับกระเบื้องเดิมได้เลย กรณีพื้นบ้านหรือบริเวณที่ต้องการปูด้วยกระเบื้องยางลายไม้พื้นเดิมปูด้วยกระเบื้อง พื้นปูน หรือพื้นไม้ปาร์เก้อยู่แล้ว ก็สามารถใช้กระเบื้องยางลายไม้ปูทับกระเบื้องเดิมได้เลย
 1. กระเบื้องยางลายไม้ เป็นวัสดุปูพื้นที่สามารถใช้กับงานตกแต่งได้ทั้งภายในและภายนอก
 2. กระเบื้องยางลายไม้เก็บเสียงได้ดีกว่า โดยทั่วไปพื้นไม้จริงเมื่อใช้ไปนาน ๆ พื้นไม้มีการหด อาจทำให้มีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดเมื่อเดินเหยียบย่ำลงไปบนพื้นไม้
 1. กระเบื้องยางลายไม้ ราคาถูกกว่ากระเบื้องปูพื้นชนิดอื่น ๆ แต่ให้ความสวยงาม คงทน และใช้กับงานตกแต่งได้ทุกแบบทุกสไตล์ เช่น กระเบื้องลายไม้กับการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น การตกแต่งในสไตล์ LOFT การตกแต่งในแนววินเทจ

การเลือกใช้กระเบื้องลายไม้สำหรับงานปูพื้น นอกจากเรียนรู้ชนิด และคุณสมบัติของเนื้อกระเบื้องลายไม้แต่ละชนิดแล้ว ควรรู้ขนาดพื้นที่และการนำไปใช้ประโยชน์ เพื่อเลือกพื้นผิว เลือกขนาดของกระเบื้อง และจำนวนกระเบื้อง ได้เหมาะสมกับการใช้งานหรือนำข้อมูลเหล่านี้ไปสื่อสารกับบริษัทรับเหมาได้อย่างถูกต้อง

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]