แนะนำ 5 สไตล์การตกแต่งบ้านด้วยกระเบื้องซับเวย์

กระเบื้องซับเวย์

กระเบื้องซับเวย์ สี่เหลี่ยมสีขาว ที่มีความโดดเด่นไม่ว่าจะมองกี่ครั้งก็ดูสะอาดตา สมมาตรและดูมีมิติ ไม่ว่าจะใช้งานในบริเวณใดของบ้าน ย่อมทำให้เกิดความสบายตา รวมทั้งกระเบื้องหลากสี ทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ที่อยู่บนผนังห้องน้ำหรือห้องรับแขก ไม่ว่ามุมใดของบ้านย่อมทำให้พื้นที่นั้นโดดเด่นและมีสีสันที่เฉพาะตัว จนเป็นกระเบื้องที่เด่นชัดในเรื่องของการ “ครีเอทีฟ” หากมีความฝันที่จะมีมีรูปแบบที่หลากหลายผสมกัน ต้องการเป็นอิสระจากรูปแบบ และไม่จำกัดขอบเขตของความคิด การใช้กระเบื้องซับเวย์ย่อมตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม

กระเบื้องซับเวย์

แนะนำ 5 สไตล์ตกแต่งบ้านด้วยกระเบื้องซับเวย์

  1. การเรียงกระเบื้องซับเวย์สีขาวด้วยรูปแบบคลาสสิกในห้องครัวหรือห้องน้ำ

รูปแบบการเรียงกระเบื้องแบบคลาสสิกนี้ ได้นำแนวคิดมาจากงานก่ออิฐทั่วไป โดยเรียงในรูปแบบแนวตั้ง หรือแนวนอน ที่มีลักษณะซ้อนสลับกัน เพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดใจ โดยใช้ได้ตั้งแต่จากล่างพื้นขึ้นไปจนถึงเพดานในห้องครัวหรือห้องน้ำ โดยรูปแบบนี้ง่ายต่อการจัดวางและมีความซับซ้อนน้อยกว่ารูปแบบอื่น มีเอกลักษณ์คือ “การจัดวางแบบสมมาตร” ทั้งด้านกว้างและด้านยาว สำหรับการปูผนัง ให้เลือกกระเบื้องซับเวย์สีขาวขนาดใหญ่ที่มีความยาวตามต้องการ และใช้ยาแนวสีขาวหรือสีอ่อนเพื่อให้มีความกลมกลืน ซึ่งการใช้โทนสีขาวในห้องน้ำนั้น ได้รับแรงบันดาลใจจากยุควิกตอเรียน หรือจะเป็นการใช้สียาแนวที่ตัดกัน เช่น สีดำ จะทำให้กระเบื้องแต่ละแผ่นดูโดดเด่น ซึ่งเพิ่มพื้นผิวที่โดดเด่นสะดุดตามากยิ่งขึ้น

  1. การจับคู่สีที่แตกต่างกันและจัดเรียงด้วยรูปแบบก้างปลา 45 องศา

กระเบื้องซับเวย์ลายก้างปลา ประกอบด้วยกระเบื้องที่วางทำมุม 45 องศาโดยให้รอยต่อหักล้างกัน โดยชนกับศูนย์กลางของกระเบื้องที่อยู่ติดกัน รูปแบบกระเบื้องใต้ดินที่เกิดขึ้นทำให้นึกถึงเกล็ดปลา จึงเป็นที่มาของชื่อรูปแบบ “ก้างปลา” ซึ่งไม่ว่าจะวางทำมุม 45 องศา ในแนวตั้ง แนวนอน หรือแนวทแยงมุม ก็ล้วนแล้วแต่น่าสะดุดตาทั้งสิ้น ยิ่งใช้กับการจับคู่สีที่ตัดกันหรือแตกต่างกันแล้ว จะทำให้เกิดลวดลายที่เด่นชัดตัดกัน จนเกิดเป็นลายเส้นตรง เส้นเฉียง ขึ้นอยู่กับการเรียบเรียงและการไล่สีกระเบื้อง ตามความชอบหรือตามรูปแบบที่วางไว้

  1. การใช้เป็น Backsplash หรือผนังกั้นน้ำมันในห้องครัว

รูปแบบการจัดเรียงกระเบื้องในรูปแบบแนวตั้ง ทำให้เกิดความทันสมัยในรูปลักษณ์คลาสสิกและสามารถนำสายตาขึ้นไปได้ โดยหากนำไปจัดวางบริเวณห้องครัว อาจทำให้เกิดความน่าสนใจ อีกทั้งยังสามารถจัดวางได้ง่ายตามรูปแบบที่ต้องการ

  1. การใช้กระเบื้องซับเวย์สีดำ เพื่อขับความหรูหราภายใต้ความเรียบง่าย

กระเบื้องซับเวย์สีดำเงาในรูปแบบออฟเซตที่ยาวไปถึงเพดานนั้น ได้รับการเลียนแบบมาจากกระเบื้องซับเวย์สีขาว ที่ได้เป็นที่นิยมในการใช้บริเวณห้องน้ำ หรือห้องครัว ซึ่งสามารถเพื่อเพิ่มคอนทราสต์ของห้องได้ ในขณะที่ยังคงดีไซน์โดยรวมให้ไปในแนวเดียวกัน โดยสีที่เข้มขึ้น เช่น สีเทา หรือสีดำ จะสร้างความลึกและความน่าสนใจ และสร้างความรู้สึกภายในห้องซึ่งเข้ากันได้ดีเป็นพิเศษ ทำให้เหมาะสำหรับการจัดตกแต่งผนังห้องครัว

  1. การใช้กระเบื้องซับเวย์ผิวมันเงา ผนวกเข้ากับชั้นลอย

การใช้กระเบื้องซับเวย์ผิวมัน ปูผนังในแนวนอน จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ ในขณะที่ยังคงความสะอาดและคลาสสิกเอาไว้ ร่วมด้วยกับการวางชั้นลอยไม้ที่ทาสีด้วยสีเทาที่จะทำให้รู้สึกอบอุ่นหรือจะเป็นสีไม้ ก็ทำให้เกิดความวินเทจ ทำให้ห้องครัวดูอบอุ่นเหมือนห้องอื่น ๆ ในบ้าน

 

5 ประโยชน์ของกระเบื้องซับเวย์

  • ทำความสะอาดง่าย ทนคราบสกปรก และสะท้อนแสงได้ ด้วยลักษณะของกระเบื้องซับเวย์นั้น ทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย มีความสบายตาและทนต่อคราบฝังแน่นที่อาจเกิดขึ้นหลังจากการใช้งานได้ดี
  • การติดตั้งกระเบื้องซับเวย์ในห้องน้ำเป็นที่นิยมมาก เนื่องจากวิธีที่กระเบื้องทำให้พื้นที่สว่างขึ้นและทำให้แสงอ่อนลง
  • โดดเด่นเมื่ออยู่บนกำแพง ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก
  • สามารถเลือกใช้กระเบื้องได้หลายสีตามความต้องการ หากนำมาจัดเรียงก็จะเกิดเป็นลวดลายสีใหม่ที่มีความเฉพาะตัว
  • ประหยัดงบประมาณของการตกแต่งได้ หากวางแผนดี ๆ กระเบื้องซับเวย์นั้นสามารถตกแต่งห้องให้มีความโดดเด่นได้ด้วยการจัดวาง และมีคุณภาพเทียบเท่ากับกระเบื้องที่มีราคาสูง ทำให้ไม่ต้องซื้อกระเบื้องที่ราคาแพงเพื่อตกแต่งอีกต่อไป

การใช้กระเบื้องซับเวย์กับการตกแต่งบ้านนั้น ไม่มีผิดไม่มีถูก เพราะนอกจากมีรูปแบบการจัดเรียงกระเบื้องที่หลากหลายแล้ว ยังสามารถจับคู่สีที่แตกต่างให้เข้ากันได้ตามความต้องการ เพราะแต่ละสีนั้นมีความสดใสและนำเสนอตัวตนที่แตกต่างกัน พื้นที่ที่ใช้กระเบื้องซับเวย์ในการตกแต่งนั้นจะทำให้เกิดผู้ที่อยู่อาศัยเกิดความเรียบง่าย สบายตา แต่ยังคงความสง่างามไว้นั่นเอง

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]