กระเบื้องสระว่ายน้ำหลุดร่อน สาเหตุเกิดจากอะไร ป้องกันอย่างไร

กระเบื้องสระว่ายน้ำหลุดร่อน สาเหตุเกิดจากอะไร ป้องกันอย่างไร

วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูสาเหตุที่ทำให้กระเบื้องสระว่ายน้ำหลุดร่อน เกิดจากอะไร เราจะมีวิธีป้องกันอย่างไรได้บ้าง กระเบื้องสระว่ายน้ำเป็นตัวกำหนดความสวยงามหรือสไตล์ของสระว่ายน้ำ ดังนั้นจะต้องพิถีพิถัน เลือกประเภทของกระเบื้องให้เหมาะสม กระเบื้องสระว่ายน้ำต้องรับแรงดันน้ำมหาศาล ต้องเจอกับความชื้นและเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีโอกาสหลุดร่อนได้ง่าย

กระเบื้องสระว่ายน้ำหลุดร่อน สาเหตุเกิดจากอะไร

1.การติดตั้งไม่ถูกวิธี

กระเบื้องสระว่ายน้ำหลุดร่อน อาจเกิดจากการปูที่ไม่ถูกวิธี นั่นคือ การปูแบบซาลาเปา ช่างบางคนหัวหมอต้องการให้เสร็จเร็ว ผสมปูนกาวก้อนใหญ่ๆ โปะลงบนแผ่นหลังกระเบื้องคล้ายก้อนซาลาเปาจากนั้นเคาะจัดแนวเพื่อให้เป็นระเบียบ แม้จะทำให้งานเสร็จไวแต่มีโอกาสเสียหายได้ง่าย ทำให้กระเบื้องหลุดร่อน กระเบื้องระเบิดในที่สุด

2.น้ำกระด้างหรือเป็นกรด

น้ำในสระว่ายน้ำ หากมีความกระด้างต่ำเกินไป หรือมีแคลเซียมน้อยกว่า 200 ppm อาจทำให้ละลายยาแนวหรือกระเบื้องได้ เช่นกันกับน้ำที่มีความเป็นกรด ถ้ามีค่า pH ต่ำกว่า 7.0 น้ำจะมีสภาพเป็นกรดจนไปกัดกร่อนร่องยาแนวและกระเบื้องทำให้กระเบื้องในสระว่ายน้ำหลุดร่อนเร็ว

แนวทางป้องกันกระเบื้องสะว่ายน้ำหลุดร่อน

  • ติดตั้งกระเบื้องสระว่ายน้ำให้ถูกวิธี ไม่ใช้วิธีปูกระเบื้องแบบซาลาเปา การปูที่ถูกต้อง ควรใช้เกรียงหวีปาดกาวเพื่อให้เต็มแผ่นหลังกระเบื้อง จากนั้นนำแผ่นกระเบื้องที่ปาดกาวหรือฉาบปูนติดตั้งลงไปบนจุดที่ต้องการใช้ค้อนยางเคาะให้กระเบื้องเข้าที่ ทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง รอให้กาวเซ็ทตัว ก่อนค่อยยาแนวเสร็จแล้วทิ้งไว้ประมาณ 14 วัน ก่อนใช้งานจริง เอาเป็นว่าถ้าจะจ้างช่างเลือกช่างที่มีประสบการณ์เท่านั้น
  • การยืดอายุของกระเบื้องในสระว่ายน้ำควรรักษาค่า pH ให้อยู่ระหว่าง 7.2-7.6 และรักษาระดับค่าความกระด้างให้อยู่ระหว่าง 200-4.00 ppm
  • เลือกประเภทของกระเบื้องที่เหมาะสม กระเบื้องสระว่ายน้ำต้องมีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน รับแรงดันของน้ำได้ดีป้องกันไม่ให้กระเบื้องหลุดล่อนได้ง่าย รวมถึงดูดซึมน้ำต่ำเนื่องจากต้องสัมผัสกับน้ำตลอดเวลา กระเบื้องต้องทนต่อความชื้นได้ดี ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ มีพื้นผิวที่เงางาม แวววาว เมื่อน้ำในสระว่ายน้ำไปสะท้อนกับแสงแดด จะทำให้สระว่ายน้ำดูมีมิติสวยงาม

กระเบื้องสระว่ายน้ำแบบไหนดี

เมื่อเราได้รู้จักกับคุณสมบัติของกระเบื้องสระว่ายน้ำกันไปแล้ว ทีนี้ มาดูว่ากระเบื้องสระว่ายน้ำมีแบบไหนให้เลือกบ้าง ที่ได้รับความนิยม คือ กระเบื้องเซรามิกแบบพอร์ซเลน มีการผสมแร่ชนิดต่างๆ กับดินขาว มีความแข็งแรงทนทานพื้นผิวสวยงามมีให้เลือกหลายดีไซน์ หรือจะเป็นกระเบื้องโมเสกผิวแวววาว มันวาวตกแต่งให้เป็นลวดลายต่างๆ ได้ตามความชอบ กระเบื้องแก้วจะมีความมันเงามากกว่ากระเบื้องโมเสก กระเบื้องหินให้ความเป็นธรรมชาติสร้างความผ่อนคลายเหมาะกับคนที่ต้องการให้สระว่ายน้ำดูหรูหราขึ้นมาอีกระดับ

สรุป ทำไมกระเบื้องสระว่ายน้ำจึงหลุดร่อน เกิดจากสาเหตุ 2 อย่างหลักๆ คือน้ำมีความกระด้างต่ำเกินไปและการติดตั้งกระเบื้องที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการเลือกประเภทของกระเบื้องที่ไม่เหมาะสม ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหานี้เลือกช่างปูกระเบื้องที่มีประสบการณ์ ให้คำแนะนำที่ดี เพื่อให้คุณมีสระว่ายน้ำสวยงามดังฝัน สระว่ายน้ำที่แข็งแรงทนทานใช้งานได้ยาวนานไม่ต้องซ่อมแซมอยู่บ่อยๆ

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]