กระเบื้องดินเผาอยุธยา

กระเบื้องดินเผาอยุธยา อ่างทอง นวัตกรรมของคนไทยที่คงอยู่มายาวนาน

กระเบื้องดินเผา อีกหนึ่งนวัตกรรมและเทคโนโลยีพื้นบ้าน ที่อาศัยภูมิปัญญาและวัตถุดิบในท้องถิ่น นำมาสร้างสรรผลงานที่ก่อให้เกิดประโยชน์ เป็นนวัตกรรมที่บรรพบุรุษใช้ต่อสู้กับสภาพอากาศที่ร้อนจัด เนื่องจากหลังคาที่มุงด้วยกระเบื้องดินเผา จะมีการระบายอากาศดี เนื้อกระเบื้องอมความร้อนไม่นาน จึงช่วยลดความร้อนของบ้านได้ รวมถึงผิวหน้าของกระเบื้องดินเผาจะมีความด้าน จึงทำให้เมื่อเปียกน้ำและมีตะไคร่น้ำมาเกาะ ก็จะไม่ทำให้ลื่นล้มได้ง่าย แต่ก็อาจทำให้เกิดความสกปรกได้ง่าย

กระเบื้องดินเผาอยุธยา
กระเบื้องดินเผาอยุธยา

Add Line กับเรา : @thethreetouch
add friends กับ Thethreetouch click เลย

กระเบื้องดินเผา อยุธยา อ่างทอง แหล่งกระเบื้องดี คุณสมบัติเยี่ยม !

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดอ่างทอง เป็นจังหวัดในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จัดได้ว่ามีผลิตภัณฑ์กระเบื้องดินเผาที่มีคุณภาพดี มีชื่อเสียงมายาวนาน และเป็นที่รู้จักของคนในท้องถิ่นอื่น ๆ

สาเหตุและปัจจัยที่ทำให้กระเบื้องดินเผาของชาวพระนครศรีอยุธยา และชาวอ่างทองมีคุณภาพดีนั้น อาจเนื่องด้วยคุณภาพของดินเหนียวที่เป็นวัตถุดิบหลักของงานที่มีคุณภาพมากกว่าที่อื่น ผนวกกับคุณภาพของช่างฝีมือและช่างปั้น ที่ได้คิดค้นสูตรผสมดิน การขึ้นรูป และสูตรการเผา ซึ่งขั้นตอนและกระบวนการเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ส่งต่อรุ่นต่อรุ่นมาอย่างยาวนาน

กระเบื้องดินเผาอยุธยา
กระเบื้องดินเผาอยุธยา

จุดเด่นของกระเบื้องที่เรียกมนต์เสน่ห์ได้ดีไม่เหมือนใคร

นอกจากนี้ความคลาสสิค เป็นอีกจุดเด่นสำคัญของกระเบื้องดินเผา โดยเฉพาะกระเบื้องดินเผาจากอยุธยาและอ่างทอง ที่หาไม่ได้จากวัสดุอื่นชนิดอื่น ๆ ผนวกกับความประณีตและลวดลาย เมื่อนำมามุงหลังคา ปูพื้น หรือตกแต่งผนัง ก็จะทำให้บรรยากาศของบ้านหรือสถานที่มีมนต์เสน่ห์ น่าหลงใหล มีเอกลักลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งด้วยความที่กระเบื้องดินเผาใช้วัสดุธรรมชาติ จึงยิ่งช่วยทำให้รอบ ๆ บ้านมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากดินเป็นวัสดุหลังที่ใช้ผลิตกระเบื้องดินเผา จึงส่งผลทำให้กระเบื้องดินเผามีความเปราะ อาจเกิดการแตกหักหรือผุกร่อนได้ง่ายกว่าวัสดุอื่น ๆ เช่น กระเบื้องเซรามิค หรือกระเบื้องแกรนิตโต้ แต่กระเบื้องดินเผาจากอยุธยาและอ่างทอง จะผ่านกรรมวิธีการเผาด้วยอุณหภูมิสูงอย่างน้อย 1,250-1,300 องศาเซลเซียส จึงทำให้กระเบื้องดินเผามีความแข็งแกร่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสของการแตกหักได้

 

ผลงานของเดอะตรีทัช กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผาเป็นกระเบื้องที่ทำมาจากดิน 100%แล้วมาทำการเผาไฟในองศาที่สูงมากทำให้ดินนั้นเกิดการแข็งตัวกระเบื้องดินเผาเป็นกระเบื้องที่มีคุณภาพดีราคาเป็นกันเองมากๆกระเบื้องดินเผาเป็นกระเบื้องที่มีการใช้มานานมากๆแล้วตั้งสมัยก่อนเลย เพราะดิน เป็นสิ่งที่นำมาก่อสร้างในยุคแรกๆจนมีการพัฒนากระเบื้องดินเผาเลยเปลี่ยนไปในหลากหลายรูปแบบด้วยกัน คุณสมบัติของกระเบื้องดินเผาคือ นำหนักเบา ปัจจุบันกระเบื้องดินเผาได้รับการพัฒนาทำให้ประโยชน์การใช้สอยค่อนข้างหลากหลายด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการเอากระเบื้องดินเผาไปปูพื้นหรือผนังก็ตาม แน่นอนว่ากระเบื้องดินเผาก็อาจต่างกับกระเบื้องเนื้ออื่นเช่นกันเมื่อนำไปเปรี่ยบเที่ยบระหว่างเนื้อแกรนิตโต้และกับดินเผาแล้ว กระเบื้องดินเผาจะมีการดูดซึมน้ำที่มากกว่าแต่เนื้อแกรนิตโต้กลับไม่ดูดซึมน้ำเลย แน่อนว่าราคาก็จะต่างกันในระดับนึง เนื้อแกรนิตโต้จะแพงกว่าเนื้อดินเผาแน่นอนว่ากระเบื้องดินเผาก็มีข้อดีเหมือนกัน เพราะกระเบื้องดินเผานั้นมันมีคุณสมบัติที่ทนสารเคมีมากทำให้สถานที่บางแห่งนั้นเลือกที่ใช้กระเบื้องดินเผานอกจากนี้ยังทนกรดและด้างอีกด้วย

 

นอกจากนี้กระเบื้องดินเผายังแบ่งได้สองประเภทหลักๆด้วยกันคือ กระเบื้องดินเผาแบบเผาไฟต่ำ กระเบื้องดินเผาไฟต่ำนั้น ก็คือกระเบื้องดินเผาที่มีสซีดๆ นั้นเองมันจะเผาไฟในองศาประมาณ 1000 องศาไม่เกินจากนี้ เเต่ถ้าเราจะเอากระเบื้องดินเผาไปตกเเต่งในส่วนของการปูพื้นอาจต้องเลือกกระเบื้องดินที่มีการเผาไฟสูง หรือ เรียกว่า กระเบื้องดินเผาไฟสูงนั้นเอง ด้วการเผาไฟสูงของมันทำให้กระเบื้องประเภทนี้มีความเเกร่งเเละสามารถปูพื้นได้

สรุปดังนี้นะครับ

1.กระเบื้องดินเผาธรรมชาติเผาไฟต่ำ มีการดูดซึมน้ำเยอะ ขึ้นครบเชื้อราได้ง่าย ดูดซึมคราบสกปรกได้ง่าย แต่ให้ความเป็นธรรมชาติ ให้ความเย็นเมื่อสัมผัสโดนพื้นผิว

2.กระเบื้องดินเผา Terracotta ไฟสูง เผาอุณหภูมิ 1,250องศา เนื้อผิวเป็นสีเข้มเสนอกันทั่วแผ่น ไม่ดุดซึมน้ำ ไม่เก็บคราบสกปรก ไม่ขึ้นคราบเชื้อรา เหมาะสำหรับลุกค้าที่ต้องการการดูแลรักษาที่ง่าย และต้องการสีที่สม่ำเสมอกัน

สินค้ากระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผาอยุธยา
กระเบื้องดินเผาอยุธยา
กระเบื้องดินเผาอยุธยา
กระเบื้องดินเผาอยุธยา

 

 

กระเบื้องดินเผาอยุธยา
กระเบื้องดินเผาอยุธยา

Add Line กับเรา : @thethreetouch
add friends กับ Thethreetouch click เลย

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]