วิธีการปูกระเบื้องห้องน้ำไม่ให้ลื่น

วิธีการปูกระเบื้องห้องน้ำไม่ให้ลื่น

วิธีการปูกระเบื้องห้องน้ำยังไง ไม่ให้ลื่น โดย เดอะตรีทัช

ห้องน้ำเป็นส่วนที่สำคัญมากส่วนหนึ่งของบ้าน และเป็นส่วนที่มีความเสี่ยงอันตรายมากอย่างหนึ่งสำหรับผู้สูงอายุ เพราะมีสถิติเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำมากเป็นอันดับต้นๆ โดยสาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากการที่พื้นกระเบื้องลื่นเกินไป ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าว วันนี้ทางเราเดอะตรีทัช จึงมีวิธีการปูกระเบื้องห้องน้ำไม่ให้ลื่น มาแนะนำให้คุณได้นำไปใช้กันดังนี้

1.แยกพื้นที่โซนแห้ง โซนเปียก

ภาพประกอบบทความโดย บ้านไอเดีย
ภาพประกอบบทความโดย บ้านไอเดีย

หลายบ้านไม่เห็นความสำคัญของการแยกพื้นที่โซนแห้ง โซนเปียกของห้องน้ำ เพราะมองว่าเปลืองพื้นที่ แต่ความจริงแล้วการแบ่งพื้นที่โซนเปียกและแห้งนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ยิ่งในบ้านที่มีสมาชิกอยู่ด้วยกันหลายคนที่ใช้งานเกือบตลอดทั้งวันจนทำให้พื้นห้องน้ำแทบไม่เคยแห้ง เกิดความชื้นและทำให้ลื่นได้ง่าย ดังนั้นการแบ่งพื้นที่ห้องน้ำออกเป็นพื้นที่โซนเปียก โดยปูพื้นกระเบื้องที่มีพื้นผิวหยาบเพื่อกันลื่นและทำพื้นลาดเอียงเล็กน้อยเพื่อช่วยระบายน้ำ ส่วนโซนแห้งอยู่ด้านนอกซึ่งอาจจะจะเสริมผลิตภัณฑ์เพิ่มความหยาบของพื้นผิวเข้าไปเพื่อกันลื่นและทำให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

2.ปูกระเบื้องพื้นผิวหยาบที่มีค่ากันความลื่นสูง

วิธีการปูกระเบื้องห้องน้ำไม่ให้ลื่น
วิธีการปูกระเบื้องห้องน้ำไม่ให้ลื่น

 

พื้นกระเบื้องห้องน้ำที่ดีต้องมีพื้นผิวที่ด้านและไม่ลื่นเมื่อเปียก แต่ไม่มีความหยาบเมื่อสัมผัส โดยทั่วไปแล้วกระเบื้องกันลื่นจะมีค่า Slip Resistance ซึ่งเป็นค่าที่ระบุระดับความสามารถในการป้องกันความลื่นที่มีสัญลักษณ์ที่ดูง่ายๆ ว่า R ยิ่งค่า R สูงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีคุณสมบัติกันลื่นได้มากเท่านั้น โดยหากจะเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำส่วนที่เปียกให้มีความปลอดภัยควรเลือกกระเบื้องที่มีค่า R10 ขึ้นไป

3.เลือกประเภทของกระเบื้องที่กันลื่นได้ดี

 

วิธีการปูกระเบื้องห้องน้ำไม่ให้ลื่น
วิธีการปูกระเบื้องห้องน้ำไม่ให้ลื่น

วัสดุที่ใช้ในการทำกระเบื้องนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายแบบ ซึ่งการเลือกกระเบื้องสำหรับปูห้องน้ำนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้กระเบื้องที่มีผิวเรียบลื่นมันอย่างกระเบื้องปูผนังมาใช้ เพราะจะมีความลื่นและเป็นอันตรายอย่างมากเมื่อพื้นเปียก โดยกระเบื้องที่แนะนำให้ใช้ปูพื้นห้องน้ำเพื่อกันลื่น ประกอบไปด้วย

กระเบื้องดินเผา เป็นกระเบื้องที่มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน มีราคาไม่แพง ไม่ซึมซับน้ำมากจึงทำให้น้ำซึมผ่านได้ยาก จึงนิยมใช้ปูพื้นห้องน้ำ แต่หากไม่ค่อยมีการระบายน้ำที่ดี จะทำให้เกิดคราบสะสมเป็นตะไคร่เขียว ที่จะต้องทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ

กระเบื้องพอร์ซเลน เป็นกระเบื้องที่มีเนื้อแข็งแกร่งทนทาน รับแรงได้มาก มีความทนทานต่อการขัดสีได้ดี ดูดซึมน้ำต่ำและทำความสะอาดได้ง่าย โดยกระเบื้องชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมีรูปแบบให้เลือกมากมายและมีความทนทานสูง สามารถใช้ปูพื้นห้องน้ำได้ทั้งส่วนที่เปียกและส่วนที่แห้ง

กระเบื้องกรวด เป็นกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสขรุขระเหมือนกับพื้นกรวดธรรมชาติที่จะช่วยเพิ่มผิวสัมผัสทำให้ลื่นล้มได้ยาก แต่ทั้งนี้ก็เป็นพื้นกระเบื้องที่ต้องทำความสะอาดอย่างหนักมากเช่นกัน เพราะพื้นผิวที่ขรุขระจึงทำให้คราบสกปรกมักฝังอยู่ตามซอกเล็กๆ ต่างๆ ได้ง่าย นอกจากนี้หากเกิดการลื่นล้มขึ้นมาก็อาจจะทำให้บาดเจ็บได้มาก เนื่องจากพื้นผิวที่ขรุขระค่อนข้างมากนั่นเอง หากแต่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีในการป้องกันการลื่นล้ม โดยจะต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ และดูแลอย่าให้น้ำขัง

4.ปูพื้นส่วนเปียกให้มีความลาดเอียงเล็กน้อย

ภาพประกอบบทความ Home .co.th
ภาพประกอบบทความ Home .co.th

 

นอกเหนือจากการเลือกกระเบื้องที่มีพื้นผิวสัมผัสที่ไม่ลื่นแล้ว การระบายน้ำ ไม่ให้น้ำขังก็เป็นส่วนที่สำคัญเช่นกัน ดังนั้นในส่วนของพื้นเปียกควรปรับระดับของพื้นให้มีความลาดเอียงเล็กน้อย โดยต้องคำนึงถึงระดับและทิศทางการไหลของน้ำออกไปยังท่อระบายน้ำด้วย โดยระดับของความลาดเอียงควรมีสัดส่วนอยู่ที่ 1:200 และต้องปรับพื้นให้มีความเรียบสม่ำเสมอ ไม่เป็นแอ่งหรือหลุมที่อาจทำให้น้ำขังอยู่บางส่วน ระบายน้ำได้ไม่หมดที่อาจจะทำให้น้ำขัง

วิธีการปูพื้นกระเบื้องห้องน้ำไม่ให้ลื่นดังที่กล่าวมาข้างต้น เป็นวิธีการที่ช่วยให้ห้องน้ำเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนในบ้าน ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มบาดเจ็บ ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนเพิ่มอีกนิด แต่เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นก็ถือว่ามีความคุ้มค่ามากทีเดียว โดยที่เดอะตรีทัชก็มีกระเบื้องมากมายหลายแบบให้คุณได้เลือกนำไปใช้งานได้ในแบบที่ต้องการ รับรองว่าจะช่วยป้องกันการลื่นในห้องน้ำได้อย่างแน่นอน

Sale!
Original price was: ฿990.00.Current price is: ฿690.00.
Sale!
Original price was: ฿990.00.Current price is: ฿690.00.
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]