กระเบื้องหน้าบ้านกับโรงรถใช้ชนิดเดียวกันได้หรือไม่? พร้อมแนะนำกระเบื้องที่เหมาะสม

การใช้งานกระเบื้องมีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมต่อการใช้งานในทุก ๆ วัน เพื่อลดความเสียหายที่ง่ายจนเกินไป อยู่ทนยาวนานและไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อผู้อยู่อาศัย ดังเช่นกระเบื้องหน้าบ้านกับกระเบื้องโรงรถที่ยังมีใครหลายคนรู้สึกสงสัยว่าเป็นกระเบื้องในประเภทเดียวกันหรือไม่ และควรใช้กระเบื้องในรูปแบบใด จึงจะเหมาะสมต่อการใช้งานในประเภทนี้มากที่สุด

การเลือกกระเบื้องหน้าบ้านกับกระเบื้องโรงรถ ควรเลือกอย่างไร?

การปูกระเบื้องพื้นภายนอกบ้าน จะมีทั้งส่วนของการใช้งานโดยรวม พื้นที่หน้าบ้าน พื้นที่รอบบ้าน และส่วนโซนซักล้าง รวมไปถึงโรงจอดรถ ด้วยการใช้งานที่จะต้องรองรับต่อแรงกดแรงกระแทกและทนทานต่อทุกสภาพอากาศ จึงจำเป็นต้องเลือกกระเบื้องที่มีความแข็งแกร่งและทนทานมากขึ้น ให้การทนแดดและทนฝนได้ดี ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้เรื่องสีและลวดลายของกระเบื้อง ส่วนของกระเบื้องโรงรถจะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับกระเบื้องภายนอก

แต่บางบ้านอาจเลือกใช้เป็นบล็อกหรือวัสดุอื่น ๆ แทน รวมไปถึงการใช้เป็นพื้นซีเมนต์ตามปกติ เพราะต้องรองรับต่อน้ำหนักของรถและการเสียดสีของล้อได้ดีเพียงพอ แต่ถ้าจะเลือกใช้เป็นกระเบื้องปูพื้นสามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่จะต้องเลือกพื้นผิวสัมผัสที่ไม่ลื่น มีความหยาบ เพื่อทำให้การขับขี่รถเข้าจอดไม่เกิดอันตราย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนหรือมีการล้างพื้น ซึ่งคุณสมบัติของกระเบื้องที่ใช้ภายนอกและโรงจอดรถควรจะมีดังต่อไปนี้

  • วัสดุที่ใช้ทำกระเบื้องปูพื้นภายนอกและกระเบื้องโรงจอดรถ จะต้องมีความแข็งแกร่งกว่ากระเบื้องภายในเป็นเท่าตัว
  • พื้นผิวของกระเบื้องปูพื้นภายนอกและโรงจอดรถจะต้องมีความหยาบปานกลางไปจนถึงหยาบมาก หรือมีผิวด้านที่จะไม่ทำให้เกิดความลื่น
  • สีสันและลวดลายจะต้องคมชัดอยู่เสมอ ไม่ซีดจางง่าย ทนทานต่อทุกสภาพอากาศได้ดี
  • พื้นกระเบื้องภายนอกจะต้องไม่อมเชื้อโรคและจะต้องทำความสะอาดได้ง่าย
  • พื้นกระเบื้องภายนอกจะมีความหนาของกระเบื้องแต่ละแผ่นมากกว่าพื้นกระเบื้องภายใน เพื่อลดปัญหาการแตกหักเสียหายที่ง่ายเกินไป

กระเบื้องที่เหมาะสมต่อการใช้งานหน้าบ้าน

การใช้งานกระเบื้องหน้าบ้านต้องเลือกทั้งความแข็งแรง ทนทาน ลวดลายที่สวยงาม และสีสัน ที่จะเหมาะสมกับตัวบ้าน สามารถตอบโจทย์เจ้าของบ้านได้ดี โดยกระเบื้องที่เหมาะสมต่อการใช้งานปูหน้าบ้านจะมีดังนี้

1.กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผาจะเหมาะสำหรับการปูพื้นหน้าบ้าน ที่สามารถให้อารมณ์ของความเป็นธรรมชาติได้สูง โดยมีหลายสีสันและหลายลวดลายให้เลือก สามารถทนทานต่อทุกสภาพอากาศได้ดี มีความแข็งแรง ทนต่อกรดด่าง และการดูดซึมของน้ำ  จึงเหมาะต่อการปูพื้นหน้าบ้านเป็นอย่างมาก

2.กระเบื้องหินธรรมชาติ

กระเบื้องลายหินธรรมชาติจะทำให้พื้นหน้าบ้านของคุณดูสวยแบบหินแท้มากขึ้น พร้อมให้พื้นผิวที่ไม่ลื่น สามารถทำความสะอาดง่าย ปูเพื่อเล่นลวดลายทางเดินเข้าหน้าบ้าน หรือปูบริเวณสวนก็ให้ความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เลยทีเดียว

3.กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้ที่ทำมาจากผงหินแกรนิตและมีการทำในรูปแบบของกระเบื้องหน้าบ้าน จะให้คุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทานคล้ายกับหินแกรนิตเลยทีเดียว แต่มีจุดเด่นในเรื่องของการดูดซึมน้ำที่ต่ำ รับน้ำหนักได้ดี ราคาไม่สูง ทั้งยังมีหลากหลายสีสันและลวดลายให้เลือกอย่างเหมาะสม

4.กระเบื้องเซรามิค

กระเบื้องเซรามิคได้รับความนิยมสูงมากจากเจ้าของบ้านหลายหลัง เพราะมีทั้งสีและลวดลายให้เลือกเป็นจำนวนมาก  พร้อมไปด้วยความแข็งแกร่งและความทนทานต่อการใช้งานที่ดีเยี่ยม พร้อมให้การใช้งานที่ยาวนานและสามารถเลือกปูได้หลากหลายลวดลายหรือสีสันตามใจ

กระเบื้องที่เหมาะสมต่อการใช้งานในโรงรถ

สำหรับผู้ที่สนใจจะเลือกซื้อกระเบื้องเพื่อปูโรงจอดรถ สามารถเลือกประเภทของกระเบื้องที่เหมาะสมต่อการใช้งาน มีความทนทานสูงและช่วยทำให้การเข้าจอดเป็นไปอย่างปลอดภัย ดังนี้

1.กระเบื้องแกรนิตเผาไฟสูง

เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแรงด้วยการ เผาอุณหภูมิสูง เหมาะสำหรับปูพื้นและผนัง สามารถดูด ซึมน้ำต่ำรับแรงได้มากเป็นพิเศษและ พื้นผิวที่แข็งแกร่งทนทานจึงเหมาะสำหรับปูพื้นภายและยังเหมาะ สำหรับ ทำเป็นที่จอดรถ และพื้นถนนในโครงการหมู่บ้าน หรือ โรงแรมที่ต้องการความสวยงามหรูหรา

2.กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องโรงจอดรถ จะเน้นเรื่องความแข็งแรงทนทาน ทำความสะอาดง่าย พื้นผิวไม่ลื่น มีสีสันกับลวดลายให้เลือกหลากหลายและราคาไม่สูงมาก

ถ้าคุณกำลังต้องการจะเลือกซื้อกระเบื้องหน้าบ้านกับกระเบื้องโรงจอดรถ และยังสงสัยอยู่ว่าสามารถใช้ชนิดเดียวกันได้หรือไม่ คำตอบคือสามารถใช้ชนิดเดียวกันได้ แต่ต้องใช้พื้นผิวที่มีความด้าน นอกจากนี้ร้านขายกระเบื้องจะมีการแนะนำ กระเบื้องที่เหมาะสมกับโรงจอดรถและหน้าบ้านไว้อยู่แล้ว ดังนั้นคุณจึงสามารถเลือกซื้อให้เหมาะต่อการใช้งานแน่นอน

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]