3 เรื่องควรรู้ ก่อนเลือกกระเบื้องสระว่ายน้ำ

ผลงานกระเบื้องสระว่ายน้ำ Blezz สุขุมวิท 15

 

ปัจจุบันสระว่ายน้ำคือองค์ประกอบหนึ่งของการปลูกสร้างบ้าน หรือออกแบบตกแต่งต่อเติมภายในบริเวณบ้าน เพื่อให้บ้านเป็นศูนย์รวมความสุขอย่างครอบคลุมครบถ้วนในช่วงวิกฤตที่ต้องหลีกเลี่ยงการเดินทางลดการทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มคน เป็นการรักษาระยะห่างทางสังคมให้ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ใครที่คิดจะสร้างหรือตกแต่งต่อเติมสร้างสระว่ายน้ำไว้ภายในบ้าน บทความนี้ เดอะตรีทัช มี 3 เรื่องควรรู้มาแนะนำ

3 เรื่องควรรู้ ก่อนเลือกกระเบื้องสระว่ายน้ำ

การสร้างสระว่ายน้ำไว้ภายในบริเวณบ้าน ภายในอาคารสถานที่ต่าง ๆ นอกจากต้องคำนึงถึงทิศทางของแดด ลม ที่มีผลต่อแสงสะท้อนของผิวน้ำ หรือการเลือกรูปแบบของสระที่มีทั้งแบบสระคอนกรีต และสระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูปแล้ว ซึ่งมีข้อดีข้อด้อยและเหมาะกับการใช้งานแตกต่างกัน ส่วนวัสดุที่ให้ความสำคัญก็คือกระเบื้องสระว่ายน้ำ โดยก่อนเลือกซื้อมี 3 ข้อควรรู้ ดังนี้

ผลงานกระเบื้องสระว่ายน้ำ Blezz สุขุมวิท 15

 1. งบประมาณในการก่อสร้างสระว่ายน้ำ

สำหรับงบประมาณในการก่อสร้างสระว่ายน้ำ เป็นสิ่งที่จะต้องรู้หรือมีการวางแผนกำหนดงบประมาณในการก่อสร้างไว้ก่อน เช่น มีงบประมาณไม่มากอาจเลือกเป็นสระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป ที่สามารถติดตั้งได้รวดเร็ว ประหยัดเวลาและประหยัดงบประมาณ ส่วนสระคอนกรีตการกำหนดงบประมาณทำให้สามารถวางแผนจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ เช่น กระเบื้องสระว่ายน้ำ การกำหนดขนาด การวางระบบ และการบำบัดน้ำเสียได้อย่างเหมาะสม

 1. ข้อดีข้อด้อยของสระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูปและสระคอนกรีตสระว่ายน้ำมี 2 แบบได้แก่สระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป และสระว่ายน้ำแบบคอนกรีต สำหรับรูปแบบและข้อดีข้อด้อยของสระว่ายน้ำทั้ง 2 รูปแบบแตกต่างกัน ดังนี้
 • สระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป

เป็นสระว่ายน้ำไฟเบอร์กลาส เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดหรือต้องการมีสระว่ายน้ำส่วนตัวไว้ภายในร่มหรือภายในบ้าน ข้อดีของสระว่ายน้ำแบบสำเร็จรูป คือขั้นตอนการสร้างสระง่ายและรวดเร็ว มีความคงทน แข็งแรง มีน้ำหนักเบา ติดตั้งได้รวดเร็วและสะดวก ผิวสัมผัสจะเรียบเนียนสวยงาม ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการสร้างสระว่ายน้ำคอนกรีต แต่มีข้อด้อยคือ มีรูปทรงที่จำกัด ไม่หลากหลาย ความสวยงามน้อยกว่าสระคอนกรีต ที่สามารถเลือกกระเบื้องสระว่ายน้ำ ช่วยเพิ่มความโดดเด่นของสระว่ายน้ำได้หลากหลายรูปแบบและหลายสไตล์

 • สระว่ายน้ำแบบคอนกรีต

สระว่ายน้ำคอนกรีต เป็นสระที่ได้รับความนิยมสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ส่วนข้อดีข้อด้อยของสระว่ายน้ำประเภทนี้ ได้แก่

 • สระคอนกรีตมีรูปทรง และขนาดที่หลากหลาย สามารถเลือกรูปแบบและขนาดให้เหมาะกับสภาพการใช้งานได้อย่างเหมาะสม
 • โครงสร้างพื้นและผนังของสระเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ทำให้มีความแข็งแรงคงทน
 • สระว่ายน้ำแบบคอนกรีต สามารถออกแบบรูปทรงของสระได้หลากหลายตามความต้องการ
 • มีความสวยงาม เพราะเลือกตกแต่งด้วยกระเบื้องสระว่ายน้ำได้ตามความชื่นชอบ หรือเลือกใหเหมาะกับแบบบ้านแบบอาคารและการตกแต่งในแต่ละสไตล์
 • แต่ต้องใช้งบประมาณมาก และอาจเกิดปัญหาเรื่องยาแนวหลุดล่อน รอยแตกร้าและน้ำรั่วซึมได้
 1. รู้ประเภทกระเบื้องสระว่ายน้ำ

กระเบื้องสระว่ายน้ำถือเป็นส่วนประกอบหรือเป็นวัสดุสำคัญของการสร้างสระว่ายน้ำ ทั้งในเรื่องของความคงทน สวยงาม และยังบ่งบอกสไตล์หรือรสนิยมของเจ้าของสระว่ายน้ำได้เป็นอย่างดี โดยทั่วไปกระเบื้องสระว่ายน้ำมี 3 ประเภท ได้แก่

 1. กระเบื้องเคลือบ เป็นคือกระเบื้องเซรามิคที่มีขนาดเล็กนำมาเคลือบผิวหน้าจนเกิดความมันวาวส่วนใหญ่นิยมนำมาตกแต่งเป็นผนังบ้าน ผนังห้องครัว ห้องน้ำ และบางชนิดยังใช้ปูพื้นและผนังสระว่ายน้ำอีกด้วย

 1. กระเบื้องหินธรรมชาติ เป็นวัสดุที่สวยงามและหรูหรา มีความแข็งแรงทนทานต่อการกระแทกการขูดขีด และเป็นกระเบื้องสระว่ายน้ำที่ง่ายต่อการบำรุงรักษาหรือซ่อมแซมไม่ว่าจะทำความสะอาดมากน้อยเพียงใดก็ไม่ทำให้ความสวยงามของหินธรรมชาติลดลงไป

 1. กระเบื้องเลียนแบบหินธรรมชาติ เป็นวัสดุทนแทนหินจากธรรมชาติ ทั้งลวดลายและสีสันที่มีความใกล้เคียงหินจากธรรมชาติมากที่สุด การนำมาตกแต่งสระว่ายน้ำนอกจากความสวยงามยังให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

ปัจจุบันการสร้างสระว่ายน้ำไว้ภายในบริเวณบ้าน อาคาร สถานที่ต่าง ๆ ไม่ได้มีไว้เพื่อออกกำลังกาย หรือเพื่อกิจกรรมที่ให้ความเพลิดเพลินขณะพักผ่อนเท่านั้น แต่สระว่ายน้ำยังเปรียบเสมือนสิ่งของเพื่อใช้ประดับตกแต่งสถานที่ช่วยเพิ่มมุมมองในอีกมิติหนึ่ง และการตกแต่งด้วยกระเบื้องสระว่ายน้ำแต่ละลวดลายแต่ละประเภท ยังสร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับสถานที่นั้น ๆ อีกด้วย

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]