กระเบื้องลายไม้ กับงานปูตกแต่งภายนอก

กระเบื้องลายไม้เป็นวัสดุปูพื้นที่ให้ความรู้สึกและบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ  มีหลากหลายลวดลายแต่ละลายทำเลียนแบบไม้หลายชนิดทั้งโทนสีและลายที่เสมือนจริง กระเบื้องลายไม้จึงเป็นวัสดุทนแทนพื้นไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถใช้ปูพื้นได้ทั้งภายในและภายนอก สำหรับงานปูพื้นภายนอกควรเลือกอย่างไร บทความนี้มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากครับ

กระเบื้องลายไม้ กับงานปูตกแต่งภายนอก

กระเบื้องลายไม้ หรือกระเบื้องปูพื้นลายไม้เป็นวัสดุทดแทนพื้นไม้จริงที่ได้จากธรรมชาติ แต่ปัจจุบันไม้จริงหายากและมีราคาแพง คุณสมบัติที่โดดเด่นของกระเบื้องลายไม้ซึ่งต่างจากพื้นไม้จริงทั่วไป ก็คือสามารถปูพื้นได้ทั้งภายในภายนอก

ประเภทของกระเบื้องที่เหมาะกับงานปูตกแต่งภายนอก

 1. กระเบื้องแกรนิตโต้ลายไม้ เป็นกระเบื้องเซรามิคชนิดหนึ่ง ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ใช้วัสดุหลายชนิดผสมกัน แล้วนำไปแผาที่อุณหภูมิสูง 1,200 องศาเซนติเกรด ทำให้มีความแข็งแกร่ง ไม่บิด ไม่โค้ง ไม่โก่งงอ  การผลิตมีคุณภาพได้ฉากทุกแผ่น การใช้ปูภายนอกแนะนำกระเบื้องที่มีพื้นผิวด้าน หรือเป็นกระเบื้องแกรนิตโตลายไม้ที่ผลิตสำหรับงานปูพื้นภายนอกโดยเฉพาะ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการลื่นเมื่อพื้นเปียกได้ดี
 1. กระเบื้องเกลซพอร์ซเลนซ์ เป็นกระเบื้องเคลือบชนิดหนึ่ง มีส่วนประกอบของ ดินขาวผ่านกระบวนการผสมกับแร่อื่น ๆ เมื่อนำไปเผาในอุณหภูมิประมาณ 1300 องศา ก็จะได้เนื้อกระเบื้องที่สามารถนำไปใช้ปูพื้นหรือตกแต่งได้ทั้งงานภายในและภายนอก เพราะมีค่าการดูดซึมน้ำต่ำ เพียง 0.05%
 1. กระเบื้องดินเผา คือกระเบื้องที่ทำมาจากดินเหนียวแล้วนำเข้าเตาเผาตามกระบวนการและกรรมวิธีที่ได้มาตรฐาน ผิวกระเบื้องดินเผา มีทั้งผิวธรรมชาติและผิวเคลือบเงา การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

ข้อดีของกระเบื้องลายไม้

 1. มีวัสดุและพื้นผิวให้เลือกหลากหลายประเภท สามารถเลือกได้เหมาะกับงานภายนอกเช่น  ผิวด้าน ผิวมัน ผิวหยาบ และผิวกึ่งมันกึ่งหยาบ
 1. สวยงาม ลวดลายของกระเบื้องใกล้เคียงกับลายไม้จริง สามารถทดแทนและให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ
 1. กระเบื้องลายไม้ ให้ความรู้สึกเย็นและไม่แข็งกระด้าง การนำมาปูพื้นทางเดินหรือปูตกแต่งระเบียงบ้าน หน้าบ้าน ช่วยลดความแข็งกระด้างของบ้านตึกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกระเบื้องมีลวดลายและสีสันที่เหมือนกับไม้จริงทุกประการ
 1. คงทน เพราะงานภายนอกเป็นพื้นที่ที่ต้องผจญกับแดด ความร้อน และฝนหรือความเปียกชื้นอยู่ตลอดทั้งปี กระเบื้องลายไม้ที่ผลิตออกมาเพื่อใช้สำหรับงานตกแต่งหรือปูพื้นภายนอก จะมีความทนทานต่อสภาวะอากาศได้เป็นอย่างดี
 1. มีความปลอดภัย เนื่องจากกระเบื้องลายไม้ที่ผลิตให้ใช้สำหรับงานภายนอก จะมีลักษณะพิเศษที่เมื่อเปียกน้ำแล้วจะไม่ลื่น เพราะได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องโดนน้ำ
 1. มีแบบให้เลือกมากมาย ลวดลายและโทนสีที่เลียนแบบลายไม้จริงหลากหลายชนิด ทั้งโทนสีอ่อน โทนสีเข้ม ผลิตตามลักษณะของชนิดไม้ รวมทั้งรูปแบบและขนาดของกระเบื้อง
 1. ติดตั้งง่าย กระเบื้องลายไม้สำหรับงานภายนอก ส่วนใหญ่การปูพื้นหรือติดตั้งทำได้ง่าย ไม่ว่าพื้นด้านล่างจะเรียบหรือไม่ก็สามารถทำการปูกระเบื้องทับไปบนพื้นกระเบื้องเดิมได้เลย โดยที่ไม่ต้องทำการเลาะกระเบื้องเก่าออก การปูพื้นยังสามารถจัดเรียงกระเบื้องเพื่อเพิ่มความสวยงามของลายกระเบื้องให้มีความแปลกใหม่ หรือตามไอเดียที่ชื่นชอบได้อีกด้วย
 1. ดูแลรักษาไม่ยาก กระเบื้องลายไม้ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ภายนอกโดยเฉพาะ นอกจากมีความคงทน อายุใช้งานยาวนานกว่าไม้จริง ยังดูแลรักษาไม่ยาก เมื่อเปรียบเทียบกับไม้พื้นที่ได้จากธรรมชาติ

งานภายนอกกับการตกแต่งด้วยกระเบื้องลายไม้

 1. กระเบื้องลายไม้กับงานปูพื้นบริเวณระเบียงบ้าน ระเบียงบ้านเป็นพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดความชื้น และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล สามารถเลือกพื้นผิวกระเบื้องลายไม้ให้เหมาะกับสภาพการใช้งานได้ เช่น ผิวด้าน ผิวหยาบ และผิวกึ่งมันกึ่งหยาบ
 1. กระเบื้องลายไม้กับงานปูพื้นหน้าบ้าน สีและลวดลายของกระเบื้องลายไม้ให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านดูร่มเย็น น่าอยู่มากขึ้น โดยเฉพาะบ้านตึก กระเบื้องลายไม้ยังช่วยลดความแข็งกระด้างของตัวบ้านได้ดีอีกด้วย
 1. กระเบื้องลายไม้กับงานปูทางเดินและตกแต่งบริเวณรอบ ๆ สระว่ายน้ำ ข้อดีคือสามารถผสมกลมกลืนให้เข้ากับธรรมชาติบริเวณรอบ ๆ พื้นที่ได้อย่างสวยงามลงตัว

สำหรับคนที่ชื่นชอบงานไม้ ทราบแล้วว่ากระเบื้องลายไม้กับงานปูตกแต่งภายนอกมีข้อดี และเหมาะกับงานตกแต่งประเภทใด สิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจสั่งซื้อควรเลือกกระเบื้องจากร้านตัวแทนหรือบริษัทที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับ จะทำให้เราได้กระเบื้องดีมีคุณภาพและยังได้รับคำแนะนำที่มีประโยชน์อีกด้วย

ท่านสามารถ Download Catalog  กดที่รูปด้านล่างได้เลย

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]