คุณสมบัติสำคัญของกระเบื้องลายไม้ ที่ทำให้ได้รับความนิยม

คุณสมบัติสำคัญของกระเบื้องลายไม้ ที่ทำให้ได้รับความนิยม

กระเบื้องลายไม้เป็นรูปแบบของกระเบื้องทดแทนไม้แท้ ที่ให้ทั้งสีและลายสวยเหมือนจริง จึงได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะการปูพื้นบ้านภายใน ที่จะทำให้ได้บรรยากาศอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติสำคัญอีกหลายด้านที่ทำให้ได้รับความนิยม คือ

1.ใช้งานได้ยาวนาน

กระเบื้องลายไม้ถูกสร้างมาจากหลสยวัสดุ ทั้งเป็นประเภทยาง, ประเภทไฟเบอร์, ประเภทไวนิล และประเภทกระเบื้องเซรามิคและแกรนิตโต้ ดังนั้นจึงสามารถการันตีเรื่องการใช้งานที่ทนทานและยาวนานกว่าไม้แท้แน่นอน ทั้งยังให้การทำความสะอาดที่ง่าย สะดวก และสีไม่ซีดจางเร็วจนเกินไป ซึ่งต่างจากพื้นไม้แท้ที่อาจจะต้องมีการขัดเคลือบเงาแบบรายปี แต่ถ้าใช้เป็นกระเบื้องลายไม้แล้วเรื่องเหล่านี้คุณแทบไม่ต้องสนใจ

2.สีและลายเหมือนไม้จริง

การใช้งานกระเบื้องลายไม้ทุกรูปแบบ พัฒนาทั้งลวดลายและสีของกระเบื้องลายไม้ ให้มีความเสมือนจริง โดยเฉพาะในกลุ่มของกระเบื้องยาง, กระเบื้องไวนิล และกระเบื้องในกลุ่มของ PVC จะมีการทำลวดลายแบบ 3 มิติที่นูนขึ้นมาเหมือนไม้จริง ให้ลายไม้สวยและสีที่ใกล้เคียงมาก ดังนั้นไม่ว่าคุณจะต้องการปูภายในห้องใดหรือพื้นที่ไหนภายในบ้าน ย่อมให้บรรยากาศสมจริงที่คุณต้องการได้ง่าย ๆ

3.มีคุณสมบัติไม่ติดไฟ

หนึ่งในความโดดเด่นของกระเบื้องลายไม้ ที่ไม่ว่าจะใช้เป็นวัสดุใดก็ตาม คือ การไม่ติดไฟ ซึ่งจะต่างไปจากไม้ทั่วไปหรือไม่แท้ที่เมื่อติดไฟแล้วจะกลายเป็นเชื้อเพลิงชั้นดี ซึ่งอาจจะทำให้การลุกลามของไฟหนักขึ้น แต่กระเบื้องเลียนแบบทั้งสีและลายไม้เกือบทุกประเภทกลับมีคุณสมบัติที่ทนไฟ ไม่ทำให้ไฟลามหนัก นอจากนี้วัสดุกระเบื้องลายไม้บางประเภท เป็นตัวช่วยที่ทำให้ไฟมอดลงเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

4.ประหยัดค่าใช้จ่าย

ราคาของกระเบื้องลายไม้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องแกรนิโต้หรือกระเบื้องเซรามิค รวมไปถึงกระเบื้องที่ใช้วัสดุอื่น เช่น กระเบื้องยาง, แผ่นลามิเนต และอีกหลากหลายรูปแบบที่นำมาแทนไม้จริง จะมีราคาที่ไม่ถึงกับสูงมาก เพราะถือเป็นวัสดุทดแทน โดยขนาดยอดนิยมของกระเบื้องลายไม้ คือ 15 x 90 เซนติเมตร ราคาเริ่มต้นเพียงกล่องละ 300 กว่าบาทขึ้นไป ซึ่งถ้าเทียบกับราคาของไม้แท้แล้ว ถือว่าต่างกันมากและจะคิดเป็นตารางเมตรที่ราคาสูง ยิ่งไม้มีชื่อมากเท่าไหร่ ราคาต่อตารางเมตรจะสูงมากเท่านั้น

5.ไม่เสี่ยงปัญหามอด

หนึ่งในเรื่องสำคัญที่ทำให้คนส่วนใหญ่ หันมาเลือกใช้กระเบื้องลายไม้หลากหลายรูปแบบมากกว่าไม้แท้ คือ การไม่ต้องเสี่ยงต่อปัญหารังปลวก และไม่เกิดความเสียหายจากการถูกกัดกินของปลวกอย่างแน่นอน พร้อมให้อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าไม้แท้ เมื่อเกิดเสียหายจากการปูและต้องการเปลี่ยน จะสามารถเปลี่ยนได้ง่ายมาก เพราะทั้งสีและลายจะหาซื้อได้ไม่ยากในตลาดกระเบื้อง พร้อมวิธีการติดตั้งที่เจ้าของบ้านก็สามารถเปลี่ยนเองได้

6.การติดตั้งง่ายมาก

การติดตั้งกระเบื้องลายไม้จะง่ายต่อการทำงานของช่างมากกว่า เพราะไม้จริงต้องตัด ต้องวางลายและสีให้ต่อเนื่องคล้ายคลึงกัน ซึ่งไม้จริงจะมีทั้งลายและสีที่ไม่ค่อยเหมือนกัน แม้แต่ไม้ต้นเดียวกันก็มีทั้งสีและลายต่างกันได้ จึงต้องคัดเลือกให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ไม่สวยและดูไม่สมดุล ทั้งยังทำให้เรียบเนียนได้ค่อนข้างยาก ต้องมีการขัดเคลือบเนื้อไม้หลายขั้นตอน  ดังนั้นถ้าเลือกใช้เป็นกระเบื้องลายไม้ เรื่องเหล่านี้จะง่ายกว่าเป็นเท่าตัว เพราะสามารถควบคุมสีและลายให้ใกล้เคียงกันได้ เลือกมาปูได้สบายใจ มีรอยต่อเรียบเนียน พื้นผิวสัมผัสดี ไม่มีปัญาหาเนื้อไม่สม่ำเสมอแน่นอน เมื่อปูแล้วจึงให้ความสะดวก ช่างไม่ต้องรู้สึกปวดหัวและผู้ว่าจ้างไม่ต้องเสียเงินค่าจ้างจำนวนมากอีกด้วย

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะติดตั้งกระเบื้องลายไม้ ที่ไม่ว่าจะทำมาจากวัสดุใดก็ตาม แล้วนำมาทำเลียนแบบเนื้อสัมผัส ลายไม้ และสีสัน เชื่อว่าคุณจะได้พื้นบ้านหรือห้องต่าง ๆ ที่สวยตรงใจ ด้วยงบประมาณที่ไม่สูง แต่สามารถทำให้บรรยากาศดูเรียบหรูและอบอุ่นได้ดีเลยทีเดียว

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]