แนะนำวิธีการดูแล รักษาความสะอาดกระเบื้องลายไม้ เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน

แนะนำวิธีการดูแล รักษาความสะอาดกระเบื้องลายไม้ เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน

ต้องบอกเลยว่าในเรื่องของเทรนด์การแต่งบ้านตอนนี้กระเบื้องลายไม้นั้นกำลังได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะกระเบื้องลายไม้นั้นจะทำให้เราแต่งบ้านได้ง่ายขึ้น ช่วยให้บ้านดูดีขึ้น เข้าถึงบ้านหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะ สไตล์วินเทจ, สไตล์มินิมอล รวมถึง สไตล์โมเดิร์น และอื่น ๆ อีกมากมาย ให้ความเป็นธรรมชาติ สบายตา และความหรูหราในเวลาเดียวกัน

กระเบื้องลายไม้ คืออะไร?

ก่อนอื่นเราขอพาทุกคนมาเจาะลึกทำความรู้จักกับกระเบื้องลายไม้กันก่อนว่าคืออะไร? เราจะพูดถึงคำว่า ‘กระเบื้อง’ ถ้าหากว่าเป็นเมื่อก่อน หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงกระเบื้องที่มีสีสัน มีลวดลายต่าง ๆ หรือกระเบื้องสีพื้น แต่ในปัจจุบันนี้อย่างที่เห็นกันว่าวงการแต่งบ้านนั้นมีความหลากหลาย เพราะฉะนั้น เรื่องของพวกวัสดุ อุปกรณ์การแต่งบ้านก็มีความหลากหลายมากขึ้นไปด้วย กระเบื้องก็เหมือนกัน เพราะมีการเอากระเบื้องมาดัดแปลง ให้มีลวดลายและรูปร่างคล้ายกับไม้จริง แต่ที่จริงแล้วก็เป็นอีก 1 ทว่าการเลือกใช้วัสดุในการแต่งบ้าน และยังได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในตอนนี้ เพราะกระเบื้องลายไม้นั้นให้ความรู้สึกในการแต่งบ้านที่แตกต่างออกไป นอกจากนี้ยังเข้ามาตอบโจทย์สำหรับคนที่ชื่นชอบไม้ หรือชอบการแต่งบ้านแบบเป็นธรรมชาติ เพราะถ้าหากว่าเราใช้ไม้จริง เราจะต้องเจอกับข้อเสียของไม้ เช่น ปัญหาเรื่องของปลวก แมลง, ปัญหาของสีที่ไม่สม่ำเสมอกัน ตลอดจนเรื่องของอายุการใช้งาน เพราะกระเบื้องลายไม้นั้นมีความทนทานกว่าไม้จริงแน่นอน และยังไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยาก ซึ่งการออกแบบดีไซน์กระเบื้องลายไม้นั้นจะมีลวดลาย และสีสันที่ทำออกมาเหมือนไม้จริง ซึ่งก็มีหลากหลายชนิด เช่น ไม้สีอ่อน, ไม้สีเข้ม, ไม้สัก และอื่น ๆ ให้เราเลือกใช้ได้ตามความชอบและสไตล์บ้านของแต่ละคน นอกจากในเรื่องของสีแล้วยังให้ความละเอียดด้วยการลงดีเทลในเรื่องของลวดลายด้วย ทำให้เหมือนไม้จริงมากกว่า 80%

วิธีการดูแล รักษาความสะอาดกระเบื้องลายไม้

อย่างที่ได้บอกไปว่ากระเบื้องลายไม้นั้นเราไม่ต้องมีการดูแลที่ยุ่งยาก หรือวุ่นวายอะไร แต่การเลือกใช้กระเบื้องลายไม้นั้นก็มีวิธีการดูแล และวิธีการรักษาความสะอาดเฉพาะตัวอยู่ จะมีอะไรบ้าง? ไปดูกันเลย

-สำหรับวิธีแรกคือเมื่อเราปูกระเบื้องลายไม้ เพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ไม้กวาด หรือเครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาด และกำจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ถ้าหากว่าบ้านไหนที่ไม่มีเครื่องดูดฝุ่นในการทำความสะอาดเฉพาะจุด สามารถใช้ฟองน้ำชุบน้ำควรจะเลือกใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มฟู อย่าลืมตรวจดูด้วยว่าฟองน้ำที่เอามาใช้นั้นมีเศษดิน เศษกรวด หรือเศษหินติดอยู่หรือเปล่า เพราะอาจจะทำให้กระเบื้องเป็นรอยได้ จากนั้นเมื่อดูแล้วก็เอาลงไปขัดที่กระเบื้อง ถ้าหากว่าเป็นคราบฝังแน่นสามารถใช้เกรียงโป๊วขูดออกได้เลย

-และต่อมาถ้าหากว่ากระเบื้องของเราสกปรกมาก ใช้แค่น้ำสะอาดขัดแล้วไม่ออก ก็สามารถใช้น้ำผสมน้ำยาทำความสะอาด ด้วยการใช้ในอัตรา 50 / 50 หรือใครกลัวในเรื่องของความเข้มข้น สามารถใช้เป็น 70 / 30 ก็ได้

-เมื่อทำความสะอาดเสร็จสิ้นแล้วเพื่อน ๆ สามารถใช้เคล็ดลับนี้ นั่นก็คือ ‘น้ำส้มสายชู’ เชื่อว่าทุกคนคงอยากรู้ว่าน้ำสมสายชูคืออะไร? การใช้น้ำส้มสายชูทาบริเวณกระเบื้องลายไม้ นั้นมีข้อดี คือ จะช่วยป้องกันการเกิดของรอยขนแมว เรียกว่าเป็นเคล็ดลับที่คนปูกระเบื้องลายไม้จะต้องรู้เอาไว้ และใช้งานได้

-ในกรณีที่กระเบื้องลายไม้ของเรานั้นเกิดปัญหาในเรื่องของ รอยร้าว หรือรอยที่คล้ายกับการแตกร้าว สามารถใช้ WAX หรือ ขี้ผึ้ง ทาไปตรงบริเวณนั้น ๆ ได้เลย

-สุดท้ายคือ เมื่อเราปูกระเบื้องมาสักระยะหนึ่งแล้วอย่าลืมที่จะเคลือบร่องยาแนวทุก ๆ 1 ปี เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาในระยะยาว

และนี่ก็คือ วิธีการดูแลและรักษากระเบื้องลายไม้ สำหรับใครที่มีความคิดว่าอยากจะปูกระเบื้องลายไม้ หรือกำลังสนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ หวังว่าทุกคนจะได้เอาประโยชน์จากบทความของเราไปใช้ได้อย่างแน่นอน

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]