ดูแลและทำความสะอาดกระเบื้องลายโบราณอย่างไร ให้ยังคงสีและลายสวยไว้ยาวนาน

ดูแลและทำความสะอาดกระเบื้องลายโบราณอย่างไร ให้ยังคงสีและลายสวยไว้ยาวนาน

อย่างที่เรารู้กันว่าเรื่องของไลฟ์สไตล์และความชอบเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถบังคับใครได้ ในเรื่องของการแต่งบ้านก็เหมือนกัน เพราะตอนนี้เทรนด์การแต่งบ้านกำลังมาเเรงมาก หลาย ๆ คนลุกขึ้นมาแต่งบ้าน รีโนเวทบ้าน เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่อง 1 วัสดุ ที่เชื่อว่าทุกคนจะต้องเคยเห็น นั่นก็คือ กระเบื้อง แต่ไม่ใช่ธรรมดา เป็น “กระเบื้องลายโบราณ”

กระเบื้องลายโบราณ คืออะไร?

ก่อนอื่นเราขออาสาพาทุกคนมาทำความรู้จักกันก่อน มันคืออะไร? มีที่มา ที่ไปยังไง วันนี้มีคำตอบ กระเบื้องลายโบราณ เป็นวัสดุปูพื้นที่มีความโดดเด่นในเรื่องของลวดลาย ความสวยงาม มีความหลากหลายทั้งเรื่องของสีและลาย มีให้เลือกหลายแบบส่วนมากจะเน้นไปที่สีและลวดลาย ให้ความรู้สึกและกลิ่นอายเเบบย้อนยุคหน่อย ๆ สวย มีเสน่ห์ ในส่วนของที่มาลาย ไม่ได้พึ่งมีแต่มีมานานมากเเล้วตั้งเเต่ สมัยก่อนคริสตศตวรรษที่ 13 ในยุคตะวันออกกลาง

ความสวยงามของมันเเพร่หลายมาเรื่อย ๆ จนถึงประเทศไทยของเรา ตั้งเเต่เมื่อก่อนจนถึงปี 2022 นี้เลย กระเบื้องจะมีพื้นผิวหลากหลายแบบให้เลือก ประกอบไปด้วย ผิวลื่น หรือผิวมัน, ผิวมันถึงด้าน, ผิวละเอียด และผิวหยาบ อันนี้เเล้วเเต่ความชอบของเเต่ละคน สามารถเลือกพื้นผิวให้เหมาะกับหน้างาน หรือบริเวณที่จะเอาไปปูกันเลย พื้นผิวเเต่ละแบบจะให้เนื้อสัมผัสในการเดินที่แตกต่างกันออกไป ตอบโจทย์การแต่งบ้านของคนไทย ด้วยลวดลายที่มีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะยุคไหน สมัยไหน ปูออกมาเเล้วไม่เชย ไม่ล้าสมัยแน่นอน

การดูแลและทำความสะอาดกระเบื้องลายโบราณอย่างไร ให้ยังคงสีและลายสวยไว้ยาวนาน

เมื่อเราทำความรู้จักกันไปแล้ว ต่อมาเรามาดูในเรื่องของการดูแล และการทำความสะอาดกันดีกว่า ถึงแม้ว่ากระเบื้องนั้นจะมีสี และมีลวดลายมากมาย หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าดูแลยากแน่เลย เเต่ความจริงเเล้วไม่ใช่ เราสามารถปูให้คงลวดลายและคงสีไว้ให้สวยงาม ไม่เลือนหายไปตามกาลเวลา โดยเราจะเเบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ ผิวเรียบมัน และ ผิวหยาบ เพราะวิธีการดูแลจะแตกต่างกัน ต้องทำยังไงบ้าง? ไปดูกันเลย

1.กระเบื้องลายโบราณผิวเรียบมัน

อย่างแรกขอเริ่มด้วยแบบผิวเรียบมันกันก่อน ในส่วนของวิธีการดูแล และวิธีการทำความสะอาดก็ไม่ยากเลย จะคล้าย ๆ กับการดูแลทำความสะอาดกระเบื้องทั่วไป เพียงเเต่เราจะต้องเพิ่มความใส่ใจขึ้นมาอีกสัก 1 เท่าตัว วิธีการก็คือ ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนมีแบบผิวเรียบมัน ควรจะมีการเคลือบน้ำยา สำหรับเคลือบกระเบื้องโดยเฉพาะเท่านั้น เพราะถ้าหากใช้ผลิตภัณฑ์อื่นอาจจะเกิดการซึมและเข้าไปทำลายเนื้อ, สีและลายได้ เหตุผลที่ต้องเคลือบก็คือ ป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน หรือ รอยขนแมว จากนั้น เราก็จะต้องคอยหมั่นเช็ด ขัด เป็นประจำ ด้วยการใช้ผ้าที่นุ่ม ๆ สะอาดชุบน้ำยา เเค่เช็ดเดือนละ 1 ครั้งก็พอ ช่วยให้สีเงางามอยู่ตลอด ธรรมดาก็ใช้ผ้านุ่ม ๆ ถูปกติ

 2.กระเบื้องลายโบราณผิวหยาบ

ต่อมาจะเป็นแบบผิวหยาบ ก่อนที่จะปู เราจะต้องระมัดระวังในเรื่องของการใช้น้ำยาเคลือบ หรือน้ำยาขัดเงา เพราะชนิดผิวหน้าหยาบจะมีความบอบบางในเรื่องของการสัมผัสกับสารเคมี เพราะกระเบื้องจะเสียหายได้ง่ายกว่าแบบผิวเรียบมัน เป็นเพราะจะมีการใช้สารเคลือบรวมถึงการผลิตและการคงความสวยงามของลวดลายและเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันไป อาจจะส่งผลต่อสีและลวดลายได้ การทำความสะอาดก็คือ เช็ดถูทำความสะอาดได้ปกติ ในการเช็ดถูแนะนำว่าให้ใช้เพียงแค่น้ำเปล่าสะอาดชุบผ้าเท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของสารเคมี

และนี่ก็คือการดูแลและทำความสะอาดกระเบื้องลายโบราณอย่างไร ให้ยังคงสีและลายสวยไว้ยาวนาน อยากลองให้ทุกคนไปทำกันดู นอกจากนี้เราขอฝากเทคนิคเล็ก ๆ คือ เรื่องของใช้ไม้ถูพื้น หรือ ของแข็ง ๆ อาจทำให้เกิดริ้วรอย และการเลือกใช้ยาเเนวร่อง ควรจะใช้ยาเเนวที่ป้องกันการเกิดเชื้อรา เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้กระเบื้องลายโบราณของเราคงความสวยยาวนาน

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]