กระเบื้องลายไม้ ไม่ใช่แค่สวย ประโยชน์หลายด้านที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

กระเบื้องลายไม้ ไม่ใช่แค่สวย ประโยชน์หลายด้านที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน 

การออกแบบตกแต่งบ้านด้วยไม้ วัสดุจากธรรมชาติ อีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ที่หลายคนชื่นชอบ อย่างเช่น นำเฟอร์นิเจอร์ไม้มาตกแต่งบ้าน การตกแต่งด้วยพื้นไม้ ผนัง ฝ้า เพดาน ฯลฯ แม้ว่าการออกแบบตกแต่งบ้านโดยใช้วัสดุจากไม้จะทำให้คุณได้ฟิวใกล้ชิดธรรมชาติ รู้สึก ร่มรื่น เงียบสงบแต่มันกลับเป็นการเบียดเบียนทรัพยากรป่าไม้ มีผลทำให้โลกของเราร้อนขึ้น ปัจจุบันแก้ปัญหานี้ด้วยการใช้วัสดุทดแทนหรือเลียนแบบลวดลายไม้ให้ความรู้สึกธรรมชาติไม่ต่างกัน แถมยังลดการตัดไม้ทำลายป่าลงด้วย อย่างเช่น กระเบื้องลายไม้

กระเบื้องลายไม้ รู้หรือไม่ว่ามีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

1.ให้คุณได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

กระเบื้องลายไม้ทำให้คุณได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ บ้านของคุณดูร่มเย็น เงียบสงบ ราวกับว่าเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ปัจจุบันกระเบื้องลายไม้มีทั้งที่เป็นเซรามิค กระเบื้องยางลายไม้ และกระเบื้องไวนิลลายไม้ให้เลือก สามารถปูพื้น ปูผนังได้ แถมยังมีลวดลายไม้ให้คุณเลือกหลากหลายแบบ บางครั้งแยกแทบไม่ออกเลยว่าเป็นไม้จริงๆ หรือกระเบื้องลายไม้

2.แข็งแรงทนทานกว่าไม้จริง

หากคุณใช้ไม้จริงปูพื้น ทำผนัง ทำฝ้า อาจต้องเจอกับปัญหามอดปลวก เชื้อราและความผุพังไปตามกาลเวลาแต่กระเบื้องลายไม้นั้นให้คุณสมบัติที่แข็งแรงทนทานมากกว่าไม้จริงหลายเท่า ทนต่อรอยขีดข่วนและทนต่อความชื้นได้ดี มีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า คุ้มค่ามากกว่าแน่นอน

3.ปลอดภัยจากอัคคีภัย

กระเบื้องลายไม้ปลอดภัยต่อการเกิดไฟไหม้ หากคุณใช้ไม้จริงมันอาจเป็นเชื้อเพลิงหรือจุดติดไฟได้ง่าย มีความเสี่ยงจะทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นและสร้างความเสียหายในวงกว้างแต่ถ้าใช้กระเบื้องลายไม้ทดแทน ไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ ทำให้ควบคุมเหตุเพลิงไหม้ได้ง่ายกว่าช่วยลดผลกระทบจากการเกิดอัคคีภัยได้มากกว่านั่นเอง

4.ดูแลรักษาง่ายกว่า

การดูแลรักษาหรือทำความสะอาดกระเบื้องลายไม้ เพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดก็สามารถขจัดคราบสิ่งสกปรกได้ง่ายๆ แล้วหรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกระเบื้องโดยตรง แตกต่างจากไม้จริง ซึ่งต้องพิถีพิถันในการดูแลพอสมควร ไหนจะปัญหาปลวกปัญหาแมลงและอื่นๆ ค่าใช้จ่ายในการดูแลสูง หากผุพังมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่สูงด้วยเช่นกัน

5.มีสีสันลวดลายให้เลือกมากกว่า

กระเบื้องลายไม้มีทั้งลายไม้สีอ่อน สีเข้มหรือลวดลายให้คุณเลือกหลายแบบ หลายสไตล์สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ไม้จริงนั้นอาจมีลวดลายสีสันให้เลือกไม่มากนัก หากคุณต้องการลวดลายของไม้จริงที่สวยก็ต้องซื้อไม้เกรดดี ราคาสูง

6.กระเบื้องลายไม้ราคาเป็นมิตร

ข้อดีที่เห็นได้ชัดของการเลือกใช้กระเบื้องลายไม้คือราคาเป็นมิตรมากกว่าไม้จริง กระเบื้องลายไม้ตอบโจทย์ได้ครอบคลุมมากกว่า ราคาถูกและประหยัดกว่า หาซื้อง่าย มีให้คุณเลือกหลากหลายเรทราคาตามงบประมาณ หากใช้ไม้จริงนอกจากมีราคาสูงกว่าแล้ว การติดตั้งยากใช้ระยะเวลานานด้วย

กระเบื้องลายไม้ ไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามเท่านั้นแต่ยังมีประโยชน์อีกหลายด้านที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน หากคุณกำลังลังเลหรือตัดสินใจไม่ถูก ระหว่างกระเบื้องลายไม้และไม้จริง ประโยชน์ของกระเบื้องลายไม้ที่เราเอามาแชร์ หวังว่ามันจะช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]