ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องลายไม้ทั้งพื้นและผนัง ดีหรือไม่?

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องลายไม้ทั้งพื้นและผนัง ดีหรือไม่?

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า “ห้องน้ำ” เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่จะต้องมีกันทุกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบไหนก็ตาม เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด การได้อาบน้ำท่ามกลางทัศนียภาพที่ดี สวยงาม จะเพิ่มความรู้สึกสบาย และผ่อนคลายหลายเท่า

ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ “ตกแต่งห้องน้ำ”  

นอกเหนือจากการแบ่งมุมต่าง ๆ ของบ้าน การวางโครงสร้างของห้องน้ำที่ถูกหลักการก่อสร้างและถูกหลักฮวงจุ้ยว่ายากแล้ว แต่การตกแต่งห้องน้ำให้ออกมาสวยถูกใจ และตอบโจทย์การใช้งานเป็นเรื่องที่ยากกว่า! เพราะต้องคำนึงถึงปัจจัยและองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น ความเหมาะสมในการใช้งาน, ความเหมาะสมในการจัดวาง, ความสวยงาม และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ความปลอดภัย ปัญหาของห้องน้ำที่มักพบบ่อย ๆ อย่างแรกคือเรื่องของ ความปลอดภัย เป็นปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ยิ่งถ้าหากว่าบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุหรือเด็ก ๆ จะต้องระวังเรื่องของการลื่นล้ม ซึ่งองค์ประกอบหลัก ๆ ที่ส่งผลให้เกิดปัญหานี้ก็คือ “กระเบื้อง” ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องผนัง หรือ กระเบื้องพื้น จะต้องเลือกกระเบื้องที่มีความเหมาะสมกับการใช้งานในห้องน้ำจริง ๆ

เพื่อให้ทุกบริเวณในห้องน้ำมีความปลอดภัย ไม่ว่าจะอยู่ในบริบทใดก็ตาม อย่าแก้ปัญหาที่ปลายเหตุแต่ควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และ ลดต้นทุนในการก่อสร้าง ไม่ต้องนั่งรื้อนั่งเปลี่ยนให้งบบานปลาย และอีก 1 ปัญหาคือ ความสมูท ( Smooth ) การตกแต่งห้องน้ำให้สวยงาม ทุกอย่างควรจะไปในแนวเดียวกัน จะทำให้องค์ประกอบโดยรวมและน่าใช้มากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำขนาดเล็กหรือห้องน้ำขนาดใหญ่ ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกลายกระเบื้อง และ พื้นผิวของกระเบื้องที่ไม่ได้โดดจากกันไปมาก อาจจะมีการไล่สีเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อความสวยงาม สำหรับใครที่คิดไม่ออก ไม่มีภาพในหัว เราแนะนำให้ใช้ “กระเบื้องลายไม้” ในการตกแต่งห้องน้ำ เพราะกระเบื้องลายไม้เป็นวัสดุที่สามารถผสมผสานได้ทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น มินิมอล, คลาสสิก, โมเดิร์น, วินเทจ หรือ ลอฟท์

กระเบื้องลายไม้ คืออะไร?

กระเบื้องลายไม้ เป็นวัสดุปูพื้นและผนัง ผลิตออกมาเพื่อทดแทนการใช้ไม้ตามธรรมชาติ เพื่อความสะดวกสบายที่มาพร้อมกับความสวยงาม เหมือนจริง และ ดูแลง่าย โดยที่ไม่ต้องทำลายวัสดุตามธรรมชาติ ลดปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า แถมยังช่วยลดต้นทุนในการก่อสร้างเพราะกระเบื้องลายไม้จะมีราคาที่ถูกกว่าไม้จริงมากกว่าครึ่ง! ให้ผิวสัมผัสหลากหลายแบบที่คล้ายกับไม้จริง ไม่ว่าจะเป็น สี, ความนูน, ลายเปลือกไม้ตามธรรมชาติ และอื่น ๆ มีหลายสีหลายขนาดให้เลือก ทั้งแบบไม้อ่อน, ไม้แข็ง, ไม้เข้ม และไม้ปาร์เก้ (parquet) เป็นต้น

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องลายไม้ทั้งพื้นและผนัง ดีหรือไม่?

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าการตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องพื้นลายไม้เป็นตัวเลือกที่ดี แต่ก็มีข้อแม้หลากหลายประการ ถ้าหากว่าต้องการตกแต่งทั้งพื้นและผนังจะต้องเลือกประเภทของกระเบื้องลายไม้ที่มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ใช่แค่เรื่องของลวดลาย สี ความสวยงาม แต่เนื้อสัมผัสเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจ อย่านำกระเบื้องพื้นมาปูผนัง และ อย่านำกระเบื้องผนังมาปูพื้น เพราะวัสดุแต่ละแบบที่จะออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ต่างกัน ถ้าหากว่าเอากระเบื้องผนังมาปูพื้นปัญหาแรกที่ต้องเจอเลยคือ “การรับน้ำหนัก” เพราะกระเบื้องผนังไม่สามารถรับน้ำหนักมากขนาดนั้น และถ้าเอากระเบื้องปูพื้นมาปูผนัง สิ่งที่จะต้องเจอคือ การยึดเกาะที่ไม่ดีพอ อาจจะมีการหล่น แตก หรือ หัก เมื่อใช้งานในระยะยาว

แนะนำให้ใช้เป็น กระเบื้องเซรามิคลายไม้, กระเบื้องแกรนิตโต้ลายไม้, กระเบื้องพอร์ซเลนลายไม้, กระเบื้องหินกรวดลายไม้  และ กระเบื้องหินชนวนลายไม้ เพราะกระเบื้องเหล่านี้จะมีความสามารถในการยึดเกาะกับเท้า ป้องกันการลื่นไถล โดนน้ำแล้วไม่ลื่น ช่วยทรงตัวได้ดี

สรุปคือ การตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องพื้นลายไม้ทั้งพื้นและผนัง สิ่งที่ต้องทำหลัก ๆ คือ กำหนดลวดลายที่ชอบ, คำนึงถึงการใช้งาน, ดูขนาดและสัดส่วนที่เหมาะสม, โทนสีกำหนดความรู้สึก ตลอดจน ประเภทของกระเบื้อง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ห้องน้ำที่สวยถูกใจและพร้อมใช้งาน!

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]